Nguyên liệu làm xoài lắc khô bò (cho 4 người)
Xoài xanh: 1 kg
Ruốc khô (tép khô): 100 gram
Chà bông (ruốc): 50 gram
Khô bò: 50 gram
Muối tôm: 2 muỗng canh
Ớt bột: 10 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Đường cát: 3 muỗng canh
Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê
Ca sạch để lắc xoài
Ly nhựa: 4 chiếc
Cách làm xoài lắc khô bò
Pha mắm đường theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm. Cho tất cả gia vị vào nồi, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.
Trong lúc chờ mắm đường nguội, bạn gọt vỏ xoài, rửa sơ với nước muối pha loãng cho xoài bớt nhựa, rồi cắt thành miếng vừa ăn (dày mỏng, dài hay vuông tùy ý). Sau khi cắt, bạn có thể cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh để tăng độ giòn.
Lần lượt cho xoài, 2 muỗng muối tôm, nước mắm đường, 50 gram ruốc vào ca. Xóc đều tay cho các thành phần trên trộn lẫn với nhau.
Trút xoài lắc ra ly sao cho xoài vừa ngang mặt ly nhựa. Lần lượt cho ruốc, chà bông và khô bò lên trên.
Khi ăn, để phần ruốc, chà bông và khô bò không bị mềm do thấm mắm đường, bạn nên thưởng thức từ trên xuống.
Lưu ý khi làm xoài lắc khô bò
Bạn nên chọn xoài có độ chua vừa phải. Nếu xoài quá chua, món xoài lắc sẽ khiến bạn bị ê răng. Ngược lại, nếu xoài ngọt, món ăn vặt này sẽ mất ngon.
Bạn có thể thay ớt tươi bằng ớt khô. Tuy nhiên, nếu dùng ớt khô, bạn nên cho ớt vào ca để lắc với xoài. Nếu bạn nấu ớt chung với nước mắm đường, vị nồng của ớt sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm.
Nếu khi lắc, cảm thấy lượng nước mắm đường không đủ làm ướt xoài cùng các nguyên liệu khác, bạn có thể cho thêm một ít nước sạch.