Công việc bận rộn, nhiều người lựa chọn đặt trọn gói mâm cỗ Tết. Ảnh: Phương Diễm. |
Những ngày cuối cùng của năm Quý Mão âm lịch, Hannah Nguyễn (sinh sống tại TP.HCM) tổ chức tiệc tất niên và mời bạn bè đến nhà cùng dùng bữa. Khoảng 10 món ăn truyền thống được bày trên bàn, bao gồm bánh chưng, gà luộc, chả giò (nem rán)… Tất cả đều được đặt làm sẵn từ nhà hàng, mang đến tận nhà với đầy đủ đồ chấm, món ăn kèm.
Chia sẻ với Tri Thức - Znews, Hannah cho biết từ khi mới lập gia đình, cô đã luôn đặt mâm tiệc trọn gói. Trong dịp Tết, việc đặt tiệc lại càng giúp giảm tải công việc cho người phụ nữ nói riêng và cả gia đình nói chung.
“Tất nhiên, nếu nấu ăn là điều bạn thích, đó là việc nên làm. Nhưng với những người không quá thích nấu, đó không nên là điều bắt buộc. Sự thành kính với tổ tiên quan trọng nhất là ở tấm lòng. Nếu nấu nướng làm mình mệt mỏi và bực bội, xem đó là trách nhiệm thì cũng không có ý nghĩa”, cô nói.
Bếp núc không còn là gánh nặng
Theo Hannah, cô ưu tiên đặt tiệc từ các nhà hàng uy tín, có tiếng. Các món ăn được đầu bếp chuyên nghiệp chế biến ngon nhà làm. Đáng nói, những món nấu sẵn cũng có giá thành hợp túi tiền, không đắt hơn nhiều so với việc tự nấu ở nhà.
Bữa tất niên tươm tất với các món cổ truyền của gia đình Hannah Nguyễn. Ảnh: HannahOlala. |
Tương tự, không chỉ ngày Tết, các dịp lễ khác trong năm, Đỗ Hoàng Yến (sinh sống tại Hà Nội) cũng đặt trọn mâm cỗ để thắp hương.
“Gia đình tôi ở làng nghề Gốm Bát Tràng. Những ngày cuối năm, đơn đặt hàng nhiều, hai vợ chồng tôi làm việc đến tận tối muộn. Công việc bận rộn, tôi không có nhiều thời gian tự chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên. Ngày 23 tháng Chạp vừa qua, tôi cũng gọi đặt cỗ làm sẵn. Mâm cỗ được làm từ nghệ nhân Bát Tràng, chất lượng món ăn đảm bảo và hơn cả là giúp tôi tiết kiệm thời gian”, Hoàng Yến nói.
Theo cô, mâm cỗ truyền thống của làng Bát Tràng luôn có các món đặc trưng, yêu cầu trình độ cao và thời gian chế biến công phu. Ví dụ, với món canh măng mực nổi tiếng, người nấu cần dùng kim băng tước nhỏ măng và mực khô, sau đó xào với nước tôm nõn và nước dùng gà trong vài tiếng.
Ở Bát Tràng sẵn có các nghệ nhân nhận đặt mâm cỗ cổ truyền. Do đó, không chỉ trong dịp Tết Âm lịch, các ngày rằm hay dịp lễ của gia đình, cô đều đặt dịch vụ này.
“Có những dịp tôi đặt nguyên cả mâm, tổng chi phí khoảng 1,7 triệu đồng. Vài lần có thời gian, tôi chỉ đặt riêng một số món cầu kỳ, còn lại sẽ tự chuẩn các món đơn giản. Tôi là người khá kỹ tính, luôn ăn thử các món ở địa chỉ đó trước khi đặt về cúng tổ tiên”, cô cho hay.
Hoàng Yến chọn dịch vụ làm cỗ sẵn vì công việc cuối năm bận rộn. Ảnh: Hoàng Yến. |
Hoàng Yến cho rằng việc đặt dịch vụ nấu cỗ giúp giải phóng sức lao động, giảm áp lực việc nhà cho người nội trợ. Thay vì đi chợ, chuẩn bị nấu cỗ, mọi người có thể dành thời gian để dọn nhà, hoàn tất công việc còn dở, đi chơi với con, chăm sóc cho bản thân… Đồng thời, mâm cỗ cúng tổ tiên cũng được chuẩn bị tươm tất, đúng giờ.
“Tôi đặt đồ dịch vụ nhưng cũng chọn lựa, tính toán kỹ từng món, tự tay bày biện, trang trí chỉn chu khi dâng lễ. Tết bây giờ bận hơn ngày xưa rất nhiều. Tôi luôn quan niệm rằng đồ dâng lễ cúng phải từ tâm của mình. Nếu bị ép nấu, hoặc mệt mỏi vì phải nấu thì mâm cỗ đó không còn ý nghĩa nữa”.
Gia đình trẻ không phải nhóm khách chính
Không chỉ các gia đình trẻ, nhiều khách hàng ở độ tuổi trung niên cũng ưa chuộng dịch vụ đặt cỗ trọn gói bởi sự tiện lợi. Đây là nhóm khách hàng tiềm năng mà nhiều đơn vị đặt cỗ hướng đến bởi họ có tài chính tốt, ổn định và dễ trở thành khách hàng trung thành hơn nhóm khách trẻ.
Chị Phương Diễm, chủ đơn vị cung cấp tiệc truyền thống trọn gói Flyfood, cho biết phần đông khách hàng của cô ở độ tuổi 30-60. Khách lớn tuổi khi chọn được dịch vụ hài lòng sẽ gắn bó lâu dài và có xu hướng truyền miệng đến bạn bè.
“Các gia đình trung niên ngày nay rất hiện đại. Họ cảm thấy thoải mái và vui vẻ với việc đặt sẵn đồ ăn. Có nhiều khách đã gắn bó với chúng tôi đến 12 năm và đặt dịch vụ 5-7 lần/năm. Trong khi đó, khách hàng trẻ lại muốn đặt thử nhiều nơi vì thích sự mới mẻ”, chị cho hay.
Cũng theo chị Diễm, dịp Tết năm nay, số lượng khách hàng đặt dịch vụ cỗ trọn gói gia tăng, nhưng có xu hướng đặt các mâm cỗ đơn giản hơn.
“Việc mình chọn lọc các món ăn ngon để dâng lên cúng bái tổ tiên đã là thành tâm. Theo tôi, người nào nấu cỗ không quan trọng, có những ai ngồi với nhau trong mâm cỗ và không khí trong mâm cỗ ra sao mới là điều ý nghĩa nhất”, chị nói.
Dịch vụ cỗ nấu sẵn đa dạng về thực đơn và giá cả. Ảnh: Hoàng Hưng. |
Đồng quan điểm, anh Hoàng Hưng, chủ cửa hàng thực phẩm Đậu Food, cho biết từ khi mở dịch vụ nấu tiệc trọn gói, phần đông khách hàng của anh trên 50 tuổi. Dịp Tết, mâm cỗ được đặt đông vào ngày 23 tháng Chạp và 30 Tết.
“Những set đồ ăn đều dựa trên ý nghĩa, công thức truyền thống. Dịch vụ của chúng tôi có thể giúp các gia đình bỏ qua khâu đi chợ, chế biến khi đang quá bộn bề với công việc”, anh Hoàng Hưng nói.
Ngoài lựa chọn đồ theo set, cả hai đơn vị này cũng có các lựa chọn mua từng món cho các gia đình nhỏ. Gia đình khoảng 2-3 người có thể không cần chuẩn bị một mâm cỗ quá nhiều món, họ có thể chọn mua món lẻ.
Chia sẻ về quy trình nấu cỗ, cả hai đơn vị đều cho biết mỗi ngày đã ước lượng được số đơn đặt hàng. Do đó, nguyên liệu được nhập mới và sơ chế trước mỗi sáng. Món ăn được đóng gói trong hộp giữ nhiệt để đảm bảo độ ngon, giòn.
Các món chính được yêu cầu nhiều nhất là gà trống luộc, nem rán, giò lụa, các loại xôi, nộm (gỏi)... Mâm cỗ cho 6 người ăn có mức giá dao động từ 900.000 đồng đến 2 triệu đồng.
Tết là dịp sum vầy, đoàn viên bên mâm cỗ. Zing giới thiệu tới bạn đọc những món ngon, truyền thống ẩm thực hay ngày Tết.