Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách phân biệt Covid-19 với các bệnh hô hấp khác

Các chuyên gia cho biết sẽ không thể phân biệt được một người mắc Covid-19 hay các bệnh đường hô hấp khác như cúm hay RSV nếu chỉ dựa vào triệu chứng.

Cơ quan y tế Mỹ cho biết hiện chưa có bằng chứng biến thể JN.1 gây những triệu chứng khác với các biến thể Covid-19 trước đây. Ảnh: Fortune.

Với tình trạng số ca mắc Covid-19, cúm và RSV (virus hợp bào hô hấp) tăng ở nhiều quốc gia, việc nhìn vào triệu chứng để xác định một người mắc bệnh nào là điều không thể, ngay cả với biến thể mới của Covid-19 là JN.1, theo Fortune.

Hơn nữa, một người có thể mắc hai hay nhiều bệnh đường hô hấp cùng lúc. Do đó, việc xét nghiệm, dù ở nhà hay tại các cơ sở y tế, là cách duy nhất để biết được nguồn cơn của bệnh.

Các triệu chứng thường gặp của Covid-19 bao gồm sốt, ớn lạnh, ho, khó thở hoặc hụt hơi, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, đau đầu, đau họng, nghẹt mũi hoặc sổ mũi.

Các chuyên gia cho biết xét nghiệm Covid-19 tại nhà vẫn cho tỷ lệ chính xác như trước đây, nhưng có những trường hợp xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn, khi lượng virus thấp và khó cho ra kết quả dương tính. Các chuyên gia khuyến cáo nếu có triệu chứng nhưng xét nghiệm âm tính, hãy đợi một vài ngày và kiểm tra lại.

Hiện nay, các chuyên gia vẫn đang thảo luận liệu biến thể JN.1 có gây những triệu chứng khác với các chủng Covid-19 trước đây hay không. Những cơ quan y tế tại Mỹ và châu Âu đến nay cho biết chưa có bằng chứng xác định JN.1 gây những triệu chứng khác.

Song, số trường hợp xuất hiện triệu chứng tiêu chảy đang tăng. Một số chuyên gia suy đoán rằng điều này có liên quan đến Covid-19 thay vì chỉ có ở bệnh cúm. Tuy nhiên, tiến sĩ Amesh Adalja thuộc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, Mỹ, nói rằng các chủng Covid-19 trước đây vẫn luôn gây ra triệu chứng đường tiêu hóa ở một số trường hợp, bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Tiến sĩ Pavitra Roychoudhury, thành viên bộ phận vaccine và bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, Mỹ nói rằng các thay đổi về triệu chứng Covid-19 có thể thay đổi trong tương lai khi virus tiếp tục đột biến và tiến hóa.

"Các triệu chứng có thể khác nhau tùy từng người, nhưng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi lớn nào ở JN.1", bà nói.

Việc biến thể Covid-19 mới gây thêm những triệu chứng khác là điều khả thi. Trước khi xuất hiện chủng omicron, mất vị giác và khứu giác là hai triệu chứng điển hình của việc nhiễm virus SARS-CoV-2. Các triệu chứng này giờ đã giảm dần.

Triệu chứng mất khứu giác và vị giác từ các biến thể Omicron chỉ bằng 6-7% so với giai đoạn đầu của đợt bùng phát Covid-19, theo Everyday Health.

Các chuyên gia y tế cảnh báo biến thể JN.1 có tính đột biến cao và lây lan nhanh. JN.1 đã chiếm 86% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ, cũng là biến thể chiếm đa số trên toàn cầu.

Tiêm vaccine, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên là những cách hiệu quả để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Làm thế nào để xua tan cơn giận dữ hay nỗi sợ hãi? Điều gì ảnh hưởng đến giấc ngủ hay nên đi ngủ vào thời gian nào? Nhằm nghiên cứu và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho bạn đọc, Tri thức trực tuyến giới thiệu cuốn Yang sheng: Chữa lành cơ thể, làm đẹp tâm hồn của tác giả Katie Brindle.

'Bệnh X' là gì mà WHO cảnh báo nguy hiểm hơn Covid-19 20 lần?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới có thể phải đối mặt với đại dịch nghiêm trọng hơn Covid-19 gấp 20 lần trong tương lai.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm