Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Cách tăng cường dinh dưỡng cho trẻ cuối cấp 1

Trẻ cuối cấp 1 bắt đầu bước vào giai đoạn tiền dậy thì, nhu cầu năng lượng mỗi ngày cũng tăng 1,5-2 lần so với giai đoạn trước đó.

Con tôi sắp tới sẽ chuyển từ tiểu học lên THCS nên tôi muốn bồi bổ thêm cho con, tránh con không đủ sức thi đua bài vở với bạn bè đồng trang lứa. Bác sĩ có lời khuyên nào để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi này không ạ?

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM

Trẻ sắp cuối cấp tiểu học, chuẩn bị cho chương trình cấp 2 cũng là thời điểm các em bước vào giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, do đó, các con tăng trưởng rất nhanh so với lúc còn ở tiểu học.

Ở giai đoạn này, các em còn phải làm quen với môi trường mới, khối lượng học tập tăng hơn hẳn nên nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cao hơn nhiều so với nhóm tuổi nhỏ. Do đó, bố mẹ nên quan tâm về việc cung cấp năng lượng cho con học tập và có sức bền thể chất để thi đua bài vở và tầm vóc.

Nhu cầu năng lượng ở tuổi này tăng 1,5-2 lần so với giai đoạn trước. Ví dụ, mỗi ngày, trẻ em gái 12 tuổi cần 2.040 kcal, trong khi đó, mức năng lượng cần thiết đối với trẻ em trai cùng tuổi là 2.000 kcal. Nhu cầu chất dinh dưỡng đều tăng cao hơn và đạt đến mức tương đương người trưởng thành.

dinh duong tre cap 1 anh 1

Trẻ sắp lên cấp 2 đối mặt với áp lực học tập nhiều hơn nên nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cao hơn nhiều so với nhóm tuổi nhỏ. Ảnh: Phương Lâm.

Để tăng trưởng tốt, trẻ cần được cung cấp các chất dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin, các chất khoáng, chất xơ, nước theo khuyến nghị.

Ngoài ra, một số vi chất quan trọng cung cấp năng lượng cho não hoạt động và dinh dưỡng để đáp ứng sự tăng trưởng nhanh của cơ thể là chất đạm có nguồn gốc từ động vật, chất bột đường, calci, phospho, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin K2…

Các cháu cần được ăn đa dạng, đủ 6 nhóm thực phẩm: thịt gà, thịt heo, thịt bò, cá, tôm cua, trứng, đậu hũ; dầu mỡ; gạo và các loại mì, phở, bún, nui, bánh mì; rau xanh; trái cây; sữa và các chế phẩm từ sữa. Trẻ nên được cho ăn đa dạng các loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món ăn, trang trí đẹp mắt để tránh nhàm chán.

Bên cạnh đó, sữa là một trong những thực phẩm tốt nhất với sức khỏe. Sữa có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng với sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ em. Loại thực phẩm này cũng dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và dễ có để sử dụng nên được sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Bố mẹ nên chọn các loại sữa và chế phẩm từ sữa có bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng, chất xơ. Với các em sắp bước vào độ tuổi trung học cơ sở, phụ huynh cũng nên chọn sữa có bổ sung vi chất dinh dưỡng và thêm mầm lúa mạch, ca cao để chế độ ăn thêm đa dạng và tăng thêm năng lượng từ carbohydrate chuyển hóa chậm giúp não hoạt động thêm năng lượng.

92% mẹ Việt Nam mong muốn con bền bỉ hơn để có đủ năng lượng hoàn thành tốt mọi hoạt động trong ngày (trích khảo sát của Kantar). Uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất nay đã được chứng minh khoa học bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia giúp cải thiện sức bền của trẻ.

Đặc biệt, Nestlé MILO dạng bịch 180 ml - giá tiết kiệm hơn cho mẹ (so với hộp giấy cùng dung tích) - giữ trọn vị ngon MILO đặc trưng bé yêu thích và vẹn nguyên nguồn dinh dưỡng giúp bé bền bỉ hơn cả ngày.

Lưu ý quan trọng khi chọn sữa làm bữa phụ cho con

Sữa và các chế phẩm từ sữa là lựa chọn cho bữa phụ hợp lý và cân bằng dinh dưỡng, giúp trẻ ở độ tuổi tiểu học có năng lượng bền bỉ để học tập, vui chơi.

Độc giả Vũ Linh

Bạn có thể quan tâm