Điều trị dứt điểm táo bón thai kỳ là vấn đề nan giải. Dù áp dụng các bài thuốc dân gian, ăn nhiều rau, uống nhiều nước, tình trạng này vẫn có thể tái diễn.
Nguyên nhân táo bón thai kỳ
Theo thống kê, có tới một nửa số bà mẹ mắc chứng táo bón trong thai kỳ. Không ít người dù ăn đủ chất xơ, rau củ quả và uống nhiều nước vẫn bị táo bón. Khi mang thai, việc thay đổi hormone progesterone trong cơ thể làm giãn và giảm hoạt động của nhu động ruột, khiến phân khó di chuyển hoặc di chuyển chậm dẫn đến táo bón.
Táo bón không điều trị kịp thời gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. |
Bên cạnh đó, khi thai nhi càng lớn, áp lực lên khung xương chậu càng nặng khiến người mẹ chịu cảm giác bị chèn ép và gây sung huyết, cùng với việc tăng cân nhanh, cảm giác mệt mỏi, ít luyện tập là những nguyên nhân rất dễ dẫn đến táo bón.
Chế độ ăn uống cũng là một trong những thủ phạm chính gây nên tình trạng táo bón khi mang bầu. Trong quá trình mang thai, các bà bầu thường bổ sung nhiều chất sắt và canxi, gây nóng trong hoặc uống các loại sữa bầu có hàm lượng chất béo cao, đây là những nguyên nhân gây ra táo bón.
Hệ lụy về sức khỏe
Táo bón không chữa trị dứt điểm sẽ dễ chuyển biến thành mạn tính và gây ra nhiều hậu quả xấu. Táo bón kéo dài có thể khiến thai nhi thiếu chất, suy dinh dưỡng thai kỳ. Tình trạng này thậm chí có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: trĩ, sa trực tràng, viêm đại tràng…
Khi bị táo bón, các chất độc từ phân và chất cặn bã tích tụ lâu trong ruột không được tống ra ngoài mà đọng lại ở đại tràng, trực tràng. Vì vậy, cơ thể tiếp tục hấp thu nước có chứa các cặn bã gây độc hại. Do đó, người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, lười ăn, chán ăn, thậm chí bỏ bữa dẫn đến thai nhi không đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, khi bị táo bón, người mẹ thường khó khăn khi đi đại tiện, hay phải dùng sức nên dễ có nguy cơ sảy thai, đẻ non.
Cách khắc phục
Cách điều trị thông thường là ăn uống theo chế độ nhiều chất xơ, hoa quả, uống nhiều nước và tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng. Khi mang thai, các mẹ thường mong muốn con phát triển khỏe mạnh nên luôn duy trì chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng và không dám dùng thuốc. Điều này khiến tình trạng táo bón khó được cải thiện hoặc chỉ chấm dứt tạm thời nhưng vẫn tái phát.
Nguyên nhân sâu xa gây ra táo bón cũng như các bệnh về tiêu hóa là do vi khuẩn có lợi trong đường ruột suy giảm, chủ yếu là do bifidobacterium (gọi tắt là bifido). Bifido chiếm 99,9% lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng, làm nhiệm vụ đào thải các chất cặn bã và tạo thành khuôn phân.
Khi thức ăn được đưa xuống đại tràng, tất cả chức năng tiêu hóa diễn ra đều do các lợi khuẩn bifido đảm nhiệm. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh có tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.
Chế độ ăn uống bồi bổ nhiều chất khi mang thai khiến hệ tiêu hóa quá tải, lợi khuẩn không tiết đủ enzym tiêu hóa thức ăn, đồng thời những lo lắng, căng thẳng trong giai đoạn mang thai làm giảm lợi khuẩn bifido dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Vì vậy, bổ sung lợi khuẩn bifido cho đường ruột là phương pháp được người Nhật Bản sử dụng để điều trị tận gốc táo bón khi mang thai.
Bổ sung lợi khuẩn bifido có trong men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp bà bầu thoát táo bón. |
Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido thường có tuổi thọ khá ngắn (khoảng 2 tuần) và rất dễ bị tiêu diệt bởi axit dạ dày. Hiểu được cơ chế này, các nhà sáng chế Nhật Bản của hãng dược phẩm Morishita Jintan, có 125 năm kinh nghiệm, đã sản xuất ra men vi sinh Bifina Nhật Bản với công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng bọc kép, kháng axit, giúp đưa được 90% lợi khuẩn bifido xuống ruột non và đại tràng.
Ngoài ra, men vi sinh Bifina có công thức ưu việt 3 trong 1 bổ sung chất xơ hòa tan. Đây là thức ăn cho lợi khuẩn đồng thời giúp nhuận tràng, bề mặt phân mềm mượt để đại tiện dễ dàng. Với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, sản phẩm giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm giảm và hết các bệnh về đường tiêu hóa.
Lợi khuẩn bifido sản xuất 75% kháng thể cho cơ thể và vitamin nhóm B, K2, giúp mẹ bầu khoẻ mạnh, đồng thời cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn bifido cho em bé qua mẹ, giúp bé có hệ miễn dịch khoẻ mạnh trong 6 tháng đầu đời.
Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn bifido từ men vi sinh Bifina giúp các mẹ bầu chấm dứt táo bón, không gây tái phát, không lo biến chứng, tiêu hóa ổn định, bụng nhẹ nhõm và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Men vi sinh Bifina Nhật Bản với 2,5 tỷ lợi khuẩn bifidobacterium, 1 tỷ lợi khuẩn lactobacillus và chất xơ hòa tan oligosaccharide có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tăng cường chức năng tiêu hóa. |