Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Cách uống rượu làm giảm cơn say

Tôi biết uống nhiều rượu không tốt cho sức khỏe nhưng rất khó từ chối trong những ngày Tết. Vậy có cách uống nào làm giảm cơn say, bớt gây hại không?

Tôi biết uống nhiều rượu không tốt cho sức khỏe nhưng rất khó từ chối trong những ngày Tết. Vậy có cách uống nào làm giảm cơn say, bớt gây hại không?

BSCKII Vũ Trường Sơn, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện

Để vừa có niềm vui bên chén rượu, vừa ít gây hại cho sức khỏe, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

- Tôn trọng cơ thể: Đừng so sánh bản thân với bất cứ ai. Hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ nên ngừng uống ngay.

- Bạn nên ăn một ít thức ăn trước khi cạn ly, giúp rượu không bị hấp thụ nhanh. Khi ăn nhiều thức ăn, bạn cũng không nên uống nhiều.

- Ăn thực phẩm rán, chiên: Cách này giúp bề mặt dạ dày và ruột được tráng một lớp dầu, nhằm giảm lượng rượu hấp thu vào máu qua niêm mạc. Hơn nữa, protein và chất béo cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn sẽ giúp kéo dài thời gian hấp thu, hạn chế phần nào tác dụng của rượu.

- Ăn lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt: Chất albumin của lòng trắng trứng sẽ làm kết tủa, giảm khả hấp thu rượu vào máu, bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động kích thích rượu.

- Không uống rượu với nước ngọt có ga: Rượu và khí ga gặp nhau trong cơ thể sẽ làm cho cồn nhanh chóng lan tỏa khắp toàn thân, làm say hơn.

- Uống rượu từ từ: Một lượng rượu lớn bất ngờ vào cơ thể trong thời gian ngắn gây tác động nhanh, mạnh tới não bộ, có thể dẫn tới nhanh say hơn.

- Uống nhiều nước lọc: Nước sẽ giúp phá vỡ cấu trúc rượu mà tạo ra axit lactic làm giảm độ say.

- Làm ấm rượu trước khi uống: Đối với các loại rượu, trước khi uống, bạn hãy làm ấm như ngâm vào nước nóng. Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong rượu sẽ bay hơi, từ đó giảm được những tác động xấu của rượu tới sức khỏe cơ thể.

- Không uống nhiều loại rượu, bia cùng lúc: Rượu mạnh, rượu vang, rượu thuốc, bia có thành phần và liều lượng khác nhau. Khi uống lẫn lộn, chúng sẽ dễ làm bạn say hơn.

- Ăn nhiều rau xanh và hoa quả: Rau xanh, hoa quả, đậu nành rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của rượu.

- Nghỉ ngơi tốt: Rượu ngấm nhanh và mạnh hơn nếu bạn mệt mỏi do chức năng gan suy giảm, sẽ dễ say xỉn hơn. Nếu biết trước lịch tiệc tùng, hãy ngủ nhiều và giữ sức khỏe trước khi vào bàn tiệc.

Chuyên gia hướng dẫn cách giảm mức độ độc hại khi uống rượu, bia

Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ giúp giảm tốc độ hấp thu của rượu, chúng ta sẽ say chậm hơn. Tuy nhiên, cơ thể vẫn hấp thu hết lượng cồn đó khiến gan bị tổn thương.

Độc giả Đức Chiến

Bạn có thể quan tâm