Thịt chuột là đặc sản nổi tiếng ở tỉnh nào?
Thịt chuột là đặc sản nổi tiếng ở các vùng Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang... Không chỉ ở Việt Nam, nhiều nơi trên thế giới cũng đưa chuột vào danh sách các món ăn hấp dẫn. |
Rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột là mắc bệnh gì?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột là nguy cơ nhiễm virus dịch hạch. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và bùng phát thành dịch lớn. |
Mắc virus dịch hạch, bệnh nhân có biểu hiện:
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay bệnh nhân nhiễm virus dịch hạch có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao. |
Dịch hạch lây truyền qua con đường nào?
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, cho biết dịch hạch không lây truyền qua ăn thịt chuột. Tuy nhiên nếu chuột mang vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, người làm thịt có thể bị lây nhiễm qua vết thương trên da trong quá trình tiếp xúc, làm thịt chuột. |
Dịch hạch có thể giết chết một người trưởng thành bao lâu sau khi nhiễm bệnh?
Theo Sina, dịch hạch có thể giết chết một người trưởng thành trong vòng 24 giờ, từ khi có các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Lịch sử y học đã ghi nhận những trận dịch kinh hoàng làm 60.000 người chết tại Anh (1665) và “cái chết đen” xảy ra giữa thế kỷ 14 giết chết 1/3 dân số châu Âu, làm 25 triệu người thiệt mạng. |
Loại chuột nào có thể sử dụng làm thực phẩm?
Hiện nay, người ta chỉ ăn chuột đồng. Loại này không hôi và bẩn như chuột cống, chuột chũi và cũng không nhỏ như chuột nhắt. Chúng sống ở những nơi thoáng mát, chủ yếu ăn lúa gạo, bắp, khoai mì và các thức ăn trong tự nhiên (như cua, ốc...), không tiêu thụ các loại thức ăn công nghiệp và hóa chất như nhiều loại vật nuôi. |
Chuột đồng có nguy cơ nhiễm gì?
BS Hồ Duy Thương, Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân, Hà Tĩnh, cho biết chuột đồng nguy cơ cao nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Người ăn thịt chuột dễ dàng tích tụ chất độc cho cơ thể, gây nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, thận, ung thư. |
Khi chế biến thịt chuột nên bỏ bộ phận nào?
Bác sĩ Thương cho hay khi chế biến thịt chuột nên bỏ đầu, đuôi, ruột và chân, chỉ ăn phần thịt, nấu chín kỹ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bất cứ loại thịt động vật nào cũng có thể gây bệnh nếu không sơ chế sạch. |