Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Cần giúp thí sinh nhận thức rõ làm lộ đề sẽ bị truy cứu hình sự

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn yêu cầu ban chỉ đạo kỳ thi giúp học sinh, phụ huynh nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của việc làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Moet.

Ngày 13/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng các thành viên Đoàn công tác số 3 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 làm việc về công tác chuẩn bị kỳ thi trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc này, ông Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh ban chỉ đạo thi thành phố cần tiếp tục phổ biến để thí sinh, phụ huynh thấy được sự nghiêm trọng của việc tuyệt đối tuân thủ quy chế thi.

Đặc biệt, ban chỉ đạo cần hướng dẫn để các em thấy rõ được việc khi mang thiết bị trái phép vào phòng thi, lợi ích mang lại cho các em rất nhỏ, nhưng hậu quả thì rất lớn. Nếu cố tình làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì thế, ban chỉ đạo thi phải giúp các thí sinh hiểu rõ và nhận thức được vấn đề.

Sẵn sàng để xử lý tình huống bất thường

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng, trong năm 2024, toàn thành phố có 13.561 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 787 thí sinh tự do, 12.774 thí sinh đang học lớp 12.

Các thí sinh đăng ký tại 28 điểm thi với 2.256 nhân sự được huy động tham gia vào các khâu tổ chức kỳ thi.

Sở GD&ĐT đã chủ động phối hợp với Công an thành phố đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại địa điểm in sao đề thi, các điểm thi và địa điểm chấm thi; vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi an toàn, có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ.

Sở cũng bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đồng thời tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi.

Bên cạnh đó, sở phối hợp với công ty điện lực đảm bảo nguồn điện trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; phối hợp với Sở Y tế phòng trừ dịch bệnh, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi.

Trước đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra tại các điểm thi trường THPT Hoàng Hoa Thám, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, địa điểm in sao đề thi, địa điểm chấm thi tại TP Đà Nẵng.

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo của ban chỉ đạo thi TP Đà Nẵng, các thành viên Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo quốc gia đã có những trao đổi, lưu ý với tỉnh trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi như: Cải thiện cơ sở vật chất; tuyên truyền, phổ biến quy chế cụ thể, rõ ràng; đảm bảo quyền lợi của thí sinh…

lo de thi tot nghiep anh 1

Trung tá Đỗ Xuân Giang, Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an, lưu ý Ban chỉ đạo thi thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Moet.

An ninh phải đặt lên hàng đầu

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an, lưu ý Ban chỉ đạo thi thành phố phối hợp sâu sát giữa ngành giáo dục và ngành công an, dự trù những phương án, tình huống phức tạp phát sinh, tiếp tục tập huấn công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, cục đề nghị Sở GD&ĐT hướng dẫn các thành viên tham gia kỳ thi và thí sinh chú ý trong vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước với đề thi; tuyên truyền, tập huấn nhận biết và phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao trong phòng thi; đảm bảo an ninh khu vực in sao đề thi...

Tương tự, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu rằng Đà Nẵng là địa phương có nhiều thuận lợi, đã có kinh nghiệm nhiều năm qua các kỳ thi, ngày càng đi vào ổn định, kết quả năm sau tốt hơn năm trước.

Tuy nhiên, thành phố vẫn cần cẩn trọng và chu đáo hơn trong kỳ thi năm nay, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

“Điểm căn cốt trong kỳ thi là vấn đề an toàn và bảo mật đề thi. Sự cố, sai sót xảy ra ở một trường, một địa phương sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của kỳ thi trong toàn quốc. Vì thế, trong mọi công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, vấn đề an ninh đề thi cần được coi là nội dung trọng yếu, phải được đặt lên hàng đầu. Những gì đã có trong quy chế phải tuyệt đối thực hiện đúng, nếu thấy có thể làm tốt hơn thì cần phải thực hiện để hỗ trợ tối đa cho thí sinh”, thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Hoàng Minh Sơn cũng yêu cầu thành phố tiếp tục tăng cường và quan tâm hơn trong công tác tập huấn, không chỉ là về quy chế thi, mà tập huấn theo từng nhóm đối tượng, cụ thể từng bộ phận để làm tốt hơn theo từng nhóm.

Bên cạnh đó, TP Đà Nẵng cần có biện pháp, phương án dự phòng thiên tai, thời tiết bất thường; tăng cường công tác kiểm tra, chu đáo về mọi mặt để hạn chế rủi ro, đảm bảo cho sự an toàn và hiệu quả của kỳ thi.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Bị bắt vì dùng AI gian lận trong kỳ thi đại học

Học sinh ở Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng camera siêu nhỏ và phần mềm AI để gian lận trong kỳ thi quan trọng bậc nhất tại nước này.

Thái An

Bạn có thể quan tâm