Vi khuẩn nào dưới đây thường được gọi là ‘vi khuẩn ăn thịt người’?
Theo TS.BS Vũ Viết Sáng (khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), Vibrio vulnificus (hay V. vulnificus) là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Whitmore cũng gây hoại tử cân cơ nhưng không phải là "vi khuẩn ăn thịt người". |
Triệu chứng của bệnh nhân nhiễm Vibrio vulnificus là?
Khi bị “vi khuẩn ăn thịt người” tấn công, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi. |
Bệnh nhân nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" có thể bị tử vong trong vòng?
Bác sĩ Sáng cho hay bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực. |
Vibrio vulnificus là vi khuẩn ăn thịt người đến từ?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Vibrio vulnificus thường sống trong môi trường nhiệt độ khoảng 20 độ C. Chúng gây sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, hoại tử cân cơ và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, Vibrio vulnificus được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người” đến từ biển. |
Vibrio vulnificus không trú ẩn trong loại thực phẩm nào?
Vi khuẩn này thường trú ẩn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, đặc biệt là hàu sống. TS.BS Vũ Viết Sáng thống kê trong 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus có tới 92,8% người có lịch sử ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. |
Bệnh nhân nhiễm V. vulnificus qua con đường nào?
V. vulnificus có thời gian ủ bệnh 3 tiếng đến 6 ngày, lây nhiễm qua hai con đường là ăn phải hải sản sống hoặc chưa nấu chín kỹ và bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu (khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus. |
Những lứa tuổi nào có nguy cơ nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”?
Bác sĩ Sáng khuyến cáo mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm khuẩn V. vulnificus theo cơ chế lây bệnh kể trên. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, bao gồm: Người nghiện rượu; mắc bệnh gan mạn tính (viêm gan, xơ gan); tan máu bẩm sinh; người bị suy giảm sức đề kháng (như đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho…); nam giới đặc biệt ở tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới. |