Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo nguy cơ đột quỵ não ở người trẻ

Trước khi nhập viện, nam bệnh nhân 36 tuổi có biểu hiện rối loạn chức năng ngôn ngữ, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải.

Bác sĩ CKI Nguyễn Ngọc Tuyền thăm khám cho bệnh nhân trẻ sau điều trị đột quỵ não. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh, đã kịp thời cấp cứu, điều trị bằng phương pháp tiêu sợi huyết thành công một bệnh nhân 36 tuổi bị nhồi máu não cấp giờ thứ nhất.

Trước nhập viện một tiếng, bệnh nhân N.T.H. (36 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) có biểu hiện rối loạn chức năng ngôn ngữ, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải.

Ngay khi được người nhà chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chụp CT sọ não có hình ảnh nhồi máu não vùng đầu nhân đuôi và nhân béo trái, chưa có tổn thương do xuất huyết não.

Các bác sĩ đã hội chẩn và kết luận chẩn đoán nhồi máu não giờ đầu. Chỉ trong 25 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

Sau 30 phút dùng thuốc, nam bệnh nhân cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được. Đến nay sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, nói chuyện, vận động và sinh hoạt bình thường.

Từ đầu năm đến nay, Đơn nguyên Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy, tiếp nhận khoảng 20% bệnh nhân trẻ tuổi bị tai biến mạch máu não với đa dạng các thể như nhồi máu não, xuất huyết não… Đây là con số bệnh lý nguy hiểm đáng báo động trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi nhiều người trẻ có thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, stress, áp lực công việc, căng thẳng thần kinh, ít vận động, lạm dụng thuốc lá, rượu bia, thức khuya…

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Ngọc Tuyền, Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, cho biết: “Tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới. Tỷ lệ mắc ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây. Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc, nghẽn, gây hoại tử và chết khu vực não không được cung cấp máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và có thể tử vong".

Trước đây, khi chưa có phương pháp tiêu sợi huyết, bệnh nhân nhồi máu não có thể tử vong hoặc nếu được cứu sống phải chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, méo mồm… gây khó khăn cho sinh hoạt, lao động thường ngày, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình.

Phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khi được sử dụng kịp thời sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não mà không cần phẫu thuật hay can thiệp, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, phục hồi sức khỏe nhanh chóng, hạn chế các di chứng.

Trước thực trạng tai biến mạch máu não có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi, các bác sĩ khuyến cáo người trẻ không nên chủ quan, cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Người trẻ nên tạo nếp sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn…

Ngoài ra, bạn nên tránh stress trong cuộc sống, công việc, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý…

Khi đột ngột có những dấu hiệu như méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… gia đình cần phải đưa người bệnh ngay đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4-5 tiếng) để có thể sử dụng phương pháp tiêu sợi huyết. Bạn tuyệt đối không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để điều trị tại nhà.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật


Cánh gà được nấu chín, vi khuẩn đã chết vẫn có thể gây ngộ độc

Theo các chuyên gia, thức ăn đã nhiễm khuẩn dù qua chế biến, được chiên rán, vi khuẩn có thể chết nhưng độc tố của chúng không mất đi.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm