Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh báo sử dụng AI để gian lận thi tốt nghiệp THPT

Đại diện Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi, Việt Nam cần cảnh giác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (Bộ Công an). Ảnh: MOET.

Sáng 20/6, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 với 63 tỉnh thành.

Cảnh báo gian lận

Trao đổi tại hội nghị, thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao (Bộ Công an), cho biết trong quá trình cơ quan an ninh tham gia kiểm tra, một trong những vướng mắc tại các địa phương là cách hiểu về quy định nơi bảo quản đồ dùng, tư trang của thí sinh còn chưa rõ.

Một số nơi còn có khu để xe, nhà dân gần khu vực thi, chưa có nơi để đồ dùng cá nhân cho thí sinh đảm bảo cách phòng thi 25 m...

Theo ông Mạnh, lực lượng an ninh tham gia kỳ thi tại các địa phương đã tập huấn kỹ cho các bộ tham gia kỳ thi trong việc phát hiện thiết bị gian lận công nghệ cao.

Ngoài ra, Bộ Công an còn thực hiện các clip và đăng tải nội dung chống gian lận thi cử lên nền tảng mạng xã hội...

Dù vậy, việc vi phạm gian lận thi cử ngày càng diễn biến phức tạp. Ông Mạnh cảnh báo hiện ở nhiều quốc gia có tình trạng sử dụng AI để gian lận.

"Mới đây, tại kỳ thi tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, thí sinh còn gắn bộ thiết bị trong đế giày khiến cho việc phát hiện càng khó khăn hơn. Để ứng phó, Trung Quốc cũng đã sử dụng AI để phát hiện gian lận nhưng sau đó cũng khẳng định chỉ là công cụ hỗ trợ, cái chính vẫn là yếu tố con người", ông Mạnh thông tin.

Do vậy, theo ông Mạnh, các địa phương cần tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi nhằm đề phòng tội phạm công nghệ cao trong gian lận thi cử.

Ông Mạnh cũng chỉ ra công tác tuyên truyền sớm với thí sinh là cần thiết để các em biết những gì được và không được mang vào phòng thi, hạn chế mang đồ dùng, tư trang đến điểm thi. Những nhà dân gần trường cũng cần được tuyên truyền để không tiếp tay cho hành vi gian lận thi cử...

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ tịch UBND Quảng Ninh, cũng bày tỏ lo ngại khi hiện nay xuất hiện nhiều thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Mặc dù cán bộ coi thi đã được tập huấn, diễn biến kỳ thi phức tạp.

"Còn 10 ngày nữa, kỳ thi sẽ diễn ra nhưng trong thời gian này vẫn có thể xuất hiện các thiết bị mới. Chúng tôi mong Bộ Công an liên tục cập nhật để cán bộ coi thi nắm bắt thông tin", bà Hạnh đề nghị.

Ngoài ra, cũng theo bà Hạnh, hiện nay, mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều thông tin (có thể là tâm tư của phụ huynh, học sinh...) chưa được kiểm chứng, gây hoang mang, khiến dư luận hiểu lầm về kỳ thi. Bà Hạnh đề nghị Bộ Công an rà soát và xử lý nghiêm.

Tại Quảng Ninh, bà Hạnh cho biết trong công tác chuẩn bị, địa phương đã rà soát, vận động nhà dân sát điểm thi hạn chế sử dụng wifi trong ngày thi, tránh tình trạng thí sinh mang thiết bị vào phòng thi, kết nối mạng và chụp đề thi ra ngoài.

gian lan thi tot nghiep anh 1

Ông Huỳnh Văn Chương thông tin về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại hội nghị. Ảnh: MOET.

Sẵn sàng cho kỳ thi

Thay mặt Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia thông tin một số nội dung triển khai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết các công việc chuyên môn đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng như xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi; các hệ thống, phần mềm cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; công tác tập huấn...

Bộ GD&ĐT cũng đã triển khai các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các địa phương. Kết quả cho thấy các địa phương đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm tổ chức coi thi, chấm thi theo đúng quy định, đảm bảo thuận lợi tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tuy nhiên, theo ông Chương, một số khó khăn cần khắc phục như điều kiện cơ sở vật chất khu vực phục vụ in sao đề thi tại một số địa phương còn hạn chế về không gian ăn ở cho đội ngũ in sao đề thi.

Một số địa phương chưa thực hiện thử nghiệm phương án xử lý tình huống bất khả kháng ở từng khâu với các đối tượng liên quan tổ chức kỳ thi (cấp điện, phòng cháy chữa cháy…) và chưa có giải pháp dự phòng cụ thể về nhân lực, trang thiết bị, do còn thời gian chuẩn bị đến ngày thi.

Diễn biến thời tiết khí hậu ở các vùng miền dự báo còn biến động, nhất là các địa phương vào thời điểm mùa mưa hay có địa phương lại vào thời điểm nắng nóng mùa hè.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ được tổ chức vào các ngày 26-29/6. Năm nay, 1.025.166 thí sinh đã đăng ký dự thi, tăng hơn 45.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2023. Tổng số điểm thi là 2.323, tăng 51 điểm thi so với năm trước. Số phòng thi là 45.149.

Thí sinh là học sinh lớp 12 THPT sẽ dự thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp.

Thí sinh học giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ nếu có nhu cầu sử dụng kết quả này để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào 8h ngày 17/7. Nếu có thắc mắc về kết quả, thí sinh có 10 ngày để làm đơn phúc khảo.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Gần 67.000 thí sinh được tính điểm 10 môn Ngoại ngữ tốt nghiệp

Cả nước có 66.927 thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT năm 2023, theo thống kê của Bộ GD&ĐT.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm