Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh cáo Phó ban Dân vận Quảng Ngãi vì bao che sai phạm của cấp dưới

Thời gian giữ chức vụ Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, ông Hồ Văn Thế vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không chấp hành chỉ đạo cấp trên đã bao che sai phạm cho cấp dưới.

Tại kỳ họp thứ 33 diễn ra từ ngày 14 đến 16/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Thế, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi. 

Theo đó, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, ông Thế đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không chấp hành chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong việc xem xét, xử lý đối với công chức vi phạm.

Ông này vi phạm quy định của Nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các điểm định canh, định cư, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của dự án.

Ky luat can bo,  dang vien anh 1
Trụ sở Ban Dân Tộc Quảng Ngãi, nơi ông Thế từng làm việc. Ảnh: Q.Triều.

Vi phạm của ông Thế là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan đồng chí. Tuy nhiên, việc xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Thế của các tổ chức đảng ở tỉnh Quảng Ngãi chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của vi phạm.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, để giữ nghiêm kỷ luật đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Thế.

Trước đó, cuối năm 2017, Tỉnh ủy Quảng Ngãi từng  thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Thế.

Từng giữ chức Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, ông Thế không chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy về việc xem xét, xử lý công chức thuộc quyền quản lý có sai phạm; thực hiện không đúng quy chế làm việc của cơ quan và phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc để chi bộ yếu kém trong năm 2016.

Ky luat can bo,  dang vien anh 2
 Nhiều khu rừng đầu nguồn huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị tàn phá. Ảnh: T.T.

Tại kỳ họp thứ 33, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã xem xét, thi hành kỷ luật Đại tá Đỗ Minh Tân, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân (Phú Yên).

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân (Phú Yên), ông Đỗ Minh Tân lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, tiếp tay cho hành vi lập hồ sơ khống xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, về bảo vệ và phát triển rừng.

Việc làm của ông Tân khiến rừng bị chặt phá với diện tích lớn, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự; bao che, hướng dẫn cho đối tượng đối phó với cơ quan điều tra, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Vi phạm của ông Tân là rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Công an. Tuy nhiên, việc xem xét, quyết định thi hành kỷ luật ông Tân của các tổ chức đảng ở Phú Yên chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả của vi phạm.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, để giữ nghiêm kỷ luật đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tân. 

Trước đó, tháng 2/2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên từng quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Tân. Những sai phạm của ông Tân liên quan đến việc có gần 77 ha rừng có cây gỗ tái sinh bị phát dọn; 33 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất ở các tiểu khu 83, 90 bị chặt hạ. 

Ông Tân đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng; vi phạm kỷ luật ngành công an và gây dư luận xấu trong nhân dân.


Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm