Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mạo danh Vincom

Sử dụng trái phép tên và logo của Vincom, kẻ xấu kêu gọi người dân tham gia các hội, nhóm trên mạng xã hội, hoặc tuyển cộng tác viên thực hiện các giao dịch mua bán.

Mao danh Vincom Retail anh 1

Một fanpage mạo danh Vincom.

Ngày 6/3, Công ty cổ phần Vincom Retail (Công ty Vincom) xác nhận thời gian gần đây, một số cá nhân, tổ chức, trang thương mại điện tử và mạng xã hội đã sử dụng trái phép tên và logo của Vincom để kêu gọi người dân làm cộng tác viên, thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển tiền rồi lừa đảo.

Vincom khẳng định đơn vị này không liên quan đến các tổ chức, cá nhân mạo danh nêu trên. Công ty chưa có trang thương mại điện tử, giao dịch chuyển khoản online và cũng không tuyển cộng tác viên làm việc online.

Cũng theo Vincom, các nội dung liên quan đến doanh nghiệp chỉ được công ty đăng tải trên các kênh thông tin chính thức do Vincom sở hữu và quản lý. Để tránh bị kẻ gian lừa đảo, người dân cần cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân không rõ nguồn gốc.

Nếu nhận được tin nhắn giả mạo hoặc nghi ngờ giả mạo Vincom Retail, người dân có thể trình báo cơ quan chức năng nơi gần nhất, hoặc gửi thông tin tố giác tội phạm thông qua Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ: https://bocongan.gov.vn/ hoặc https://mps.gov.vn/)

Liên quan đến hành vi lừa đảo trên, mới đây, Công an Hà Nội cũng đưa ra khuyến cáo về việc nhiều người bị chiếm đoạt tiền tỷ bởi hàng loạt chiêu trò. Trong đó có hành vi bị lừa làm cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử. Nạn nhân đa phần là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, ở nhà không có việc làm hoặc sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập...

Để chủ động phòng ngừa, Công an Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp bằng nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Đồng loạt khám xét nhiều chi nhánh F88 ở TP.HCM

Cảnh sát đang có mặt tại nhiều chi nhánh Công ty F88 ở TP.HCM để khám xét. Một số cơ sở khác của hệ thống này đóng cửa từ trưa.

Làm rõ người chuyển tiếp cuộc gọi đòi nợ tới đường dây nóng Bộ Công an

Nhiều lần bị số máy lạ gọi đòi nợ, 2 người đàn ông ở Bắc Giang đã chuyển cuộc gọi tới đường dây nóng Bộ Công an, gây ảnh hưởng việc tiếp nhận, xác minh tin báo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm