Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Cặp song sinh bị nghi ngờ gian lận thi cử vì quá giống nhau

Sau 5 năm kiện tụng, cặp song sinh đã được giải oan và nhận được khoản bồi thường thiệt hại 1,5 triệu USD.

Kayla và Kellie Bingham bị nghi ngờ gian lận khi thi. Ảnh: Insider.

Mùa thu năm 2016, cặp song sinh Kayla và Kellie Bingham - khi đó đang theo học tại Đại học Y khoa Southern Carolina (Mỹ) - phải chịu sự ghẻ lạnh từ bạn bè cùng trường.

Hai chị em kể rằng khi họ bước vào khu vui chơi yêu thích ở Charleston, những sinh viên khác sẽ nhìn chằm chằm vào và bàn tán về họ. Kayla và Kellie Bingham bị đối xử lạnh nhạt đến mức họ phải đặt đồ ăn về nhà thay vì đến nhà hàng như trước.

Bị buộc tội gian lận

Nguyên nhân của sự tẩy chay là cặp song sinh bị Đại học Y khoa Southern Carolina buộc tội gian lận. Hai chị em đạt được điểm số tương tự trong một kỳ thi quan trọng và nhà trường cho rằng đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên.

"Thật khủng khiếp, cả hai chúng tôi đều biết rằng chúng tôi không hề làm gì sai", Kellie nói với Insider về những lời buộc tội năm đó.

Sự việc bắt đầu khi Kayla và Kellie tham gia kỳ thi vào tháng 5/2016, cả hai được xếp ngồi cùng bàn nhưng cách nhau khoảng 1,5 m. Người em nói cả hai không thể nhìn thấy nhau vì màn hình đã chặn tầm nhìn. Tuy nhiên, hai tuần sau kỳ thi, cặp song sinh bị khoa buộc tội gian lận.

Kellie thanh minh với hội đồng thi rằng hai chị em đã đạt được kết quả giống nhau kể từ khi học lớp 1 và chỉ kém điểm nhau một chút khi học trung học. Điểm thi SAT của Kayla và Kellie cũng giống hệt nhau. Nhiều lần, cặp song sinh có điểm thi tương đương dù thi ở địa điểm khác nhau, ngày thi khác nhau.

Dù đã thanh minh, hội đồng thi vẫn không tin lời của cặp song sinh. Họ nói rằng một giáo sư đã cảnh báo sau khi theo dõi kết quả của cả lớp. Giáo sư này nghi ngờ cặp song sinh đã phối hợp để gian lận khi thi.

Giáo sư nói với một giám thị rằng "hãy để mắt đến cặp song sinh" khi tổ chức kỳ thi. Giám thị báo cáo cô nhận thấy chị em nhà Bingham liên tục gật đầu như đang trao đổi tín hiệu. Một người đẩy ghế ra sau, một người lật giấy trên bàn để người kia nhìn thấy.

Khi bị buộc tội, Kayla và Kellie (khi đó mới 24 tuổi) đã phản đối quyết liệt và thanh minh họ chỉ gật đầu khi đọc câu hỏi trên màn hình máy tính. Kayla nhấn mạnh họ không trao đổi tín hiệu, thậm chí còn không nhìn nhau trong giờ thi.

Người chị nói với hội đồng thi rằng tuyên bố gian lận thật lố bịch. Cô khẳng định hai chị em không có thần giao cách cảm hay ngôn ngữ bí mật như mọi người thường nghĩ về các cặp song sinh. "Chúng tôi không cảm nhận được nỗi đau của nhau hay những điều tương tự", Kayla nói.

cap song sinh bi oan anh 1

Kayla và Kellie nhiều lần đạt điểm số khác nhau dù thi khác ngày, khác địa điểm. Ảnh: Insider.

Trở thành mục tiêu tẩy chay ở trường

Kayla và Kellie kháng cáo lên trưởng khoa và được xóa tội sau một tuần chờ đợi mệt mỏi. Cả hai nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc, nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó.

"Những lời đồn đoán về việc chúng tôi gian lận trong kỳ thi đã lan truyền khắp trường học. Chúng tôi trở thành mục tiêu thảo luận trên các phương tiện truyền thông, blog cộng đồng. Thậm chí, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin về vụ việc của chúng tôi và lan đến những nơi xa như California", cặp song sinh kể lại.

Chị em nhà Bingham bị những sinh viên khác xa lánh. Một người bạn quen biết 10 năm của cặp song sinh cũng từ chối nói chuyện với Kayla và Kellie. Từ những người hòa đồng nhất ở Đại học Y khoa Southern Carolina, cặp song sinh trở thành người bị ghẻ lạnh ngay tại trường học.

Tháng 9/2016, cặp song sinh quyết định rời khỏi Đại học Y khoa Southern Carolina theo đề nghị của trưởng khoa vì vụ việc đã tạo hiềm khích giữa các sinh viên.

Kellie cho biết thời điểm đó cô đã rất đau khổ khi phải từ bỏ ước mơ, sự nghiệp bản thân đang theo đuổi. "Từ bé tôi đã muốn trở thành bác sĩ nhưng vụ việc đã giết chết tôi", Kellie tâm sự.

Thắng kiện

Năm 2017, cặp song sinh quyết định đệ đơn kiện để tìm lại danh dự. Vụ án mất 5 năm để đưa ra xét xử ở Charleston. Tại phiên tòa, hai chị em đã chứng minh họ đạt được những kết quả giống hệt nhau hoặc gần giống nhau trong các kỳ thi trước đây.

Một giáo sư tại một trường đại học - nơi chị em nhà Bingham từng theo học trước khi vào Đại học Y khoa Southern Carolina - đã đưa ra bằng chứng để bảo vệ Kayla và Kellie.

Ông nói hai chị em đã đưa ra những đáp án đúng hoặc sai giống nhau trong một kỳ thi ông làm giám thị vào năm 2012. Kỳ thi đó, chị em nhà Bingham ngồi ở hai đầu phòng thi nên không thể hợp tác với nhau để gian lận.

Bà Nancy Segal, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu các cặp song sinh, đã làm chứng trước tòa. Bà nói rằng bà sẽ ngạc nhiên nếu hai chị em không có cùng điểm số, đồng thời khẳng định những cặp song sinh có nhiều liên kết rất chặt chẽ. Việc các anh/chị em song sinh bị phàn nàn gian lận là điều "phổ biến" trong giới học thuật.

Bà Segal nói với Insider rằng các cặp song sinh, đặc biệt là các cặp song sinh giống hệt nhau, có xu hướng chung sở thích, tài năng, và thành tích học tập giống nhau. Bà nói rằng Đại học Y khoa Southern Carolina đã không xem xét những tác động của nhân tố di truyền tương ứng khi buộc tội cặp song sinh gian lận.

"Các cặp song sinh giống hệt nhau có kiểu hiểu biết vượt xa những điều chúng ta vẫn thường nghĩ về quan hệ máu mủ", bà Segal nói.

Tại phiên tòa, Kayla và Kellie đã được minh oan là không gian lận. Cả hai cũng nhận được khoản bồi thường thiệt hại 1,5 triệu USD.

Sau lần bị đổ oan, cặp song sinh đã từ bỏ ước mơ nghề y và theo đuổi ngành luật. Hai chị em (hiện 31 tuổi) đã tốt nghiệp trường luật với điểm trung bình giống nhau. Hiện, cả hai làm việc tại một công ty luật và mong muốn tham gia những vụ kiện phỉ báng giống vụ việc của họ ngày trước.

"Chúng tôi chuyển hướng để thử thách bản thân và đảm bảo mọi người không phải chịu đựng những chuyện giống như chúng tôi đã trải qua", chị em nhà Bingham chia sẻ.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Đại học Stanford bị điều tra vì cáo buộc phân biệt đối xử với nam giới

Cựu sinh viên Đại học Stanford cho rằng trường cung cấp những chương trình có lợi cho nữ giới, nhắm vào những chương trình vốn được thiết kế để giảm bớt bất lực cho phụ nữ.

Thái An

Bạn có thể quan tâm