Theo Sohu, sự việc diễn ra tại Chương Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc, cha mẹ Tiểu Khải thấy con mình gầy yếu hơn các bạn đồng lứa nên luôn tìm cách bồi bổ cho con mình. Vừa qua, nghe một số người truyền miệng cá nóc rất bổ dưỡng, nhiều canxi tốt cho trẻ nên mẹ Tiểu Khải liền mua về chế biến riêng cho con ăn.
Thế nhưng sau khi ăn xong một lúc, cậu bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng lạ như miệng, lưỡi, đầu ngón tay ngón chân tê bì. Tiếp sau là biểu hiện nói ú ớ không rõ ràng và ý thức lờ đờ, gọi hỏi nhưng Tiểu Khải đáp không rõ ràng. Lúc này cả nhà mới vội vàng đưa em đi Bệnh viện Nhân dân Chương Châu cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định tình trạng của cậu bé đã khá nặng, huyết áp tụt rất nhanh, mạch chậm và ngừng tim liên tục kèm theo đó là hôn mê. Bệnh viện đã áp dụng tất cả biện pháp tiên tiến nhất để đảm bảo dấu hiệu sinh tồn cho Tiểu Khải rồi chuyển lên Bệnh Viện Nhi đồng Hạ Môn để điều trị vì ở đó có trang thiết bị tốt hơn, có thể cứu sống bé.
Cậu bé Tiểu Khải trong phòng ICU. Ảnh: Sohu. |
Tiểu Khải được chuyển đến khoa chăm sóc đặc biệt ICU trong 7 ngày và được áp dụng phác đồ chống độc. Rất may mắn, ngày thứ 8 Tiểu Khải đã hồi tỉnh và chuyển ra phòng bệnh thường tiếp tục theo dõi.
Bác sĩ điều trị cho Tiểu Khải cho biết bé trúng độc do ăn cá nóc, đây là trường hợp bệnh diễn biến nhanh và nguy hiểm. Cá nóc là loài cá có thịt đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng với nhiều đạm và axit amin. Bên cạnh đó, nó cũng mang trên mình độc tố cực mạnh.
Theo nghiêm cứu, độc tố của cá nóc là độc thần kinh có trong da, nội tạng, đặc biệt là gan và buồng trứng. Nếu so sánh với chất độc natri xyanua, độc tố trong cá nóc mạnh hớn đến 1.200 lần. Chỉ với 0,5 mg độc tố, nó đã có thể lấy mạng rất nhiều người. Người ngộ độc cá nóc xuất hiện bằng các biểu hiện như tê bì đầu lưỡi, môi, miệng, đầu ngón chân ngón tay, sau đó xuất hiện rối loạn ngôn ngữ và nặng hơn là hôn mê.
Người bệnh sẽ kèm theo các biểu hiện chân tay lạnh, vã mồ hôi. Vì bệnh tiến triển rất nhanh, cần đưa đi cấp cứu càng nhanh càng tốt. Cá nóc có thể chế biến thành những món ăn ngon nhưng cần phải có sự sơ chế chuyên nghiệp và cẩn thận, loại bỏ hết độc tố mới có thể sử dụng.