Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cây kê giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn như thế nào?

Theo trang India.com, kê không chỉ là một loại ngũ cốc phù hợp cho chế độ ăn kiêng, mà còn giúp ngăn ngừa sự ảnh hưởng của bệnh hen suyễn.

Hạt kê mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Ảnh: Pixabay.

Cụ thể, kê là loại hạt ngũ cốc thuộc họ Poaceae, hay còn được gọi là họ cỏ. Loại cây này là một thực phẩm chủ yếu cho nhiều chế độ ăn kiêng trên thế giới. Nó thường được trồng nhiều ở châu Phi, Ai Cập và các khu vực khác của châu Âu.

Ngoài ra, hàm lượng protein và chất xơ cao trong cây kê còn giúp nó trở thành lựa chọn phổ biến của những người quan tâm đến sức khỏe.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của cây kê mà trang India.com chỉ ra.

Trị hen suyễn

Trang India.com phân tích thông thường lúa mì được coi là một chất gây dị ứng đối với những bệnh nhân mắc hen suyễn. Vì vậy, họ gần như không sử dụng được các loại ngũ cốc có nguồn gốc từ lúa mì.

Tuy nhiên, kê hoàn toàn ngược lại. Hạt kê đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể ảnh hưởng của bệnh hen suyễn cũng như các triệu chứng mà căn bệnh này gây ra.

Bên cạnh đó, cây kê còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như duy trì lượng đường trong máu, kiểm soát mức cholesterol cao, hỗ trợ giảm cân và tăng cường miễn dịch.

Duy trì lượng đường trong máu

Bất kỳ thực phẩm nào có chỉ số đường huyết cao đều được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng trong cơ thể.

Kê có chỉ số đường huyết thấp. Vì vậy, cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hạt kê, từ đó giúp duy trì lượng đường trong máu luôn ở mức ổn định.

Kiểm soát mức cholesterol cao

Với đặc tính giàu chất xơ, kê còn đóng vai trò như một thực phẩm hiệu quả trong việc loại bỏ cholesterol xấu.

Trang India.com nhận định chất xơ vốn là một chất có khả năng chữa trị nhiều căn bệnh, kiểm soát cholesterol trong cơ thể và giữ cho động mạch không bị tắc nghẽn. Ăn nhiều hạt kê sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Hỗ trợ giảm cân

Ngoài đa dạng dưỡng chất, kê cũng là thực phẩm đắc lực trong việc hỗ trợ giảm cân. Nguyên nhân là trong hạt kê có hàm lượng calo thấp, cùng với khả năng cung cấp năng lượng dồi dào. Do đó, việc ăn hạt kê vừa là cách giúp kiểm soát cân nặng, vừa làm mọi người cảm thấy tràn trề năng lượng. Đồng thời, ăn hạt kê thường xuyên còn giúp cơ thể no lâu hơn, giảm việc ăn quá nhiều và ăn vặt không cần thiết.

Tăng cường miễn dịch

Hạt kê chứa các khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe như kẽm, phốt pho, magie và mangan, giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Đặc biệt, sự hiện diện của những chất chống oxy hóa như hợp chất phenolic còn tăng khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại. Protein trong hạt kê cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Từ giữa thế kỷ 19, phân bón hóa học đã được tôn vinh là "thần dược" cho ngành trồng trọt. Song, mặt trái của nó cũng không hề ít. Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến độc giả cuốn sách Thế giới không rác thải do tác giả Ron Gonen chấp bút.

Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng thể về ngành nông nghiệp từ giữa thế kỷ 19 đến nay. Bên cạnh đó, độc giả cũng hiểu thêm tác hại của cách tiếp cận nông nghiệp theo mô hình công nghiệp có thể gây ra hậu quả khủng khiếp như thế nào.

Nguy cơ ung thư từ thực phẩm siêu chế biến

Thực phẩm chế biến sẵn không chỉ ảnh hướng xấu đến vòng eo mà chúng còn có thể tàn phá sức khỏe tổng thể của bạn.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm