Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cha mẹ cần làm gì khi con nhút nhát?

Trẻ nhút nhát thường tự ti, thiếu chủ động, không dám mạo hiểm và dễ bỏ qua nhiều cơ hội trong học tập và cuộc sống.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 1

Khuyến khích trẻ giao tiếp: Bạn có thể yêu cầu con tương tác và nói chuyện cởi mở với những đứa trẻ ở độ tuổi của mình. Tổ chức một buổi vui chơi vào cuối tuần và mời hàng xóm, trẻ em đi học hoặc anh, chị, em họ cùng tuổi để trẻ có thể kiểm soát được hành vi của mình. Khuyến khích con cởi mở và thoải mái thể hiện cảm xúc là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự tương tác cho trẻ. Ảnh: Huffpost.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 2

Thể hiện sự đồng cảm: Theo Huffington Post, cha mẹ đừng phán xét và thể hiện sự không hài lòng với sự nhút nhát của trẻ. Hành động này có thể vô tình khiến trẻ cảm thấy mình không tốt, xấu hổ và thất vọng về bản thân. Ảnh: Firstcryparenting.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 3

Đừng mặc định trẻ nhút nhát: Thái độ của cha mẹ rất quan trọng bởi điều này cũng làm tăng tính nhút nhát ở trẻ. Các bậc phụ huynh đừng gán cho con là đứa trẻ nhút nhát, đặc biệt trước mặt nhiều người khác, vì trẻ sẽ mất đi sự tự tin và có xu hướng phát triển theo điều mà mọi người nghĩ. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích con thực hiện mọi hành vi tích cực để nâng cao sự tự tin. Ảnh: Wonderwall.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 4

Khuyến khích con nói ra suy nghĩ: Trẻ có thể nhút nhát do nhiều lý do. Cha mẹ nên nói chuyện với con, hỏi về các vấn đề bé gặp phải và cùng giải quyết. Đôi khi, trẻ cảm thấy thiếu tự tin với bạn bè cùng tuổi vì sợ bị trêu chọc. Cha mẹ có thể đưa ra cách giải quyết của mình khi ở độ tuổi tương tự, đừng ra lệnh cho con làm như vậy và hãy mô tả để bé hiểu rõ sự việc để trẻ tự quyết định. Trẻ em thường cảm thấy tốt hơn và tự tin khi được người lớn động viên. Ảnh: Firstcryparenting.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 5

Đưa trẻ ra ngoài thường xuyên hơn: Môi trường và những người không quen thuộc sẽ giúp trẻ tương tác nhiều hơn và vượt qua sự nhút nhát của mình. Cha mẹ nên để con tham gia các buổi đi chơi ngoài trời, gặp gỡ những người bạn mới. Vui chơi ngoài trời rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì nó mang lại rất nhiều lợi ích như tăng miễn dịch, rèn luyện sức khỏe, khám phá nhiều hơn và hơn hết là các kỹ năng xã hội của trẻ được phát triển. Ảnh: Raisingchildrennetwork.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 6

Rèn luyện sự độc lập cho trẻ: Tự thực hành kỹ năng có thể giúp trẻ phản ứng tốt trong các tình huống tương tác xã hội. Trẻ có thể xây dựng sự tự tin, độc lập với hành động đơn giản như trả lời điện thoại, gọi điện và rủ bạn bè đến chơi, tự quyết định xem gia đình sẽ ăn ở đâu, ăn gì hoặc nhờ vả, cảm ơn người lớn. Ảnh: Todaysparent.

Cach giup tre bot nhut nhat anh 7

Đừng ép buộc trẻ: Cha mẹ không nên coi nhút nhát là vấn đề. Có rất nhiều cách để hỗ trợ con tự tin hơn. Bạn đừng ép buộc con phải thực hiện những việc trẻ không muốn. Trẻ nhút nhát luôn tránh làm bất cứ điều gì chúng cảm thấy không thoải mái. Nếu bị ép buộc, con sẽ khó chịu và tổn thương vì nghĩ bạn không quan tâm cảm xúc của chúng. Ảnh: Beenke.

5 hành vi độc hại của cha mẹ khiến trẻ tự ti

Những cách dạy con độc hại, cực đoan gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, hành vi của trẻ, dẫn đến nhiều trở ngại khi các em lớn lên và hòa nhập với xã hội.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm