Khi nhắc đến cái tên “Adidas” chắc hẳn nhiều người đều lập tức nghĩ đến thương hiệu sản xuất dụng cụ và thời trang thể thao danh giá trên toàn thế giới. Tuy nhiên khi đến với phố phường quốc đảo Philippines, cái tên này lại không hề xa lạ và xa xỉ, bởi đó là danh xưng của một món ăn đường phố nổi tiếng: Chân gà. |
Bàn về cái tên hàng hiệu và rất danh giá của món ăn bình dân này, một trang tin du lịch của Philippines cho hay một vài người không quen với việc ăn chân gà, vì thế thay vì gọi là “paa ng manok” trong tiếng bản địa. Vì thế, người dân phát minh ra một cái tên mới để món ăn trở nên thú vị hơn. |
Nhưng theo Adam Kuban - một blogger chuyên về ẩm thực, đồng thời cũng là nhà báo người Mỹ - và từ điển Philippines Tagalog Lang, nguồn gốc cái tên Adidas xuất phát từ hình dáng của 3 ngón chân gà giống với logo của hãng Adidas. Từ đó, cái tên của một công ty đa quốc gia trở thành tiếng lóng ám chỉ món ăn bình dân ở đường phố Philippines. |
Khi có chuyến foodtour ở Philippines, bạn chỉ gần gọi món Adidas, chủ quán sẽ đem đến đĩa chân gà và bia dùng kèm. Người dân Philippines không chỉ có món chân gà nướng thông thường mà họ còn nổi tiếng với các món "Adidas" Adobo. |
Adobo là kỹ thuật nấu ăn nổi tiếng của người dân địa phương ở Philippines. Từ “Adobo” xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha và đây cũng là một cách nấu ăn nổi tiếng của người dân miền biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên đến với Philippines, cái tên Adobo đã được bản địa hóa và trở thành danh xưng cho nhiều món ẩm thực đặc trưng của quốc đảo này. Ảnh: @thecatsmiaw.
|
Với Adobo, các loại thịt như thịt gà, thịt lợn sống, hải sản… sẽ được ướp với muối, tỏi, nước tương, giấm, tiêu đen, ớt bột, đường và lá nguyệt quế qua đêm, sau đó lại được đem nướng hoặc nấu
trong cùng loại nước sốt, đem đến màu nâu của gia vị phủ đều món ăn. Adobo thường được dùng kèm cơm. Ảnh: @itsmeyourfoodlover.
|
Từ khi chân gà Adidas trở thành món ăn đường phố quen thuộc và nổi tiếng của nền ẩm thực Philippines, kĩ thuật nấu ăn Adobo lại được áp dụng với “Adidas”, tạo nên một món ăn pha trộn giữa nét hiện đại trong tên gọi và sự đặc sắc truyền thống trong kỹ thuật nấu nướng. |
Nếu bạn háo hức muốn thử ngay món “Adobo Adidas” khi chưa có cơ hội đặt chân đến Philippines, hãy thử ngay công thức chính hiệu sau đây để cảm nhận sự vui vẻ mà người dân địa phương đã thổi hồn vào món ăn truyền thống mà bình dị này. |
Nguyên liệu:
1/2 kg chân gà được làm sạch
1/2 chén nước tương
2 thìa cà phê giấm
1 thìa cà phê dầu hào
Tiêu đen, ớt khô, tỏi
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
3-4 lá nguyệt quế
Cách chế biến
Bước 1: Rán chân gà trong chảo nóng cho đến khi màu da của chân gà chuyển sang màu nâu sáng, sau đó để nguội.
Bước 2: Phi thơm tỏi và một ít ớt khô, cho chân gà đã rán vào chảo, thêm nước tương và nước. Sau 5 phút lại thêm tất cả những gia vị ở trên vào chảo và nấu ở lửa nhỏ cho đến khi chân gà săn lại. Cuối cùng cho giấm và tiếp tục nấu thêm 5 phút.
Chỉ với 2 bước đơn giản, món ăn đậm vị truyền thống nhưng mang chất hiện đại của Philippines đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.