Cháo đậu xanh thịt bò khô cho teen mê ăn vặt
Nộm thịt bò khô hẳn ai cũng biết nhưng cháo thịt bò khô thì chắc nhiều người chưa từng nghe thấy trên “giang hồ”. Món cháo lạ lẫm này giá cũng “xì tin” như đúng tên gọi của nó – 15.000 đồng/bát.
Chỉ là quán cóc nằm toen hoẻn ở một góc nhỏ nhưng cứ đến đầu ngõ 105 phố Bạch Mai, hỏi thăm thì ai cũng biết tiệm cháo này. Ở đây bán hàng từ khoảng 3h chiều đến tấm 7-8h tối. Quán có các món chính mà chị chủ quán treo biển đó là “nộm bò khô, cháo gà đậu xanh, trứng vịt lộn”.
Nộm bò khô hay trứng vịt lộn có lẽ không cần bàn luận vì đều là món quà vặt quá đỗi quen thuộc. Riêng cháo gà đậu xanh hẳn sẽ khiến ai đó lưu tâm. Người Hà Nội vốn chỉ hay thưởng thức cháo đỗ xanh với cà muối, đậu rán, hoặc cháo gà sẽ là loại cháo nấu bằng gạo trắng thông thường, còn cháo gà đậu xanh chắc chắn vẫn lạ tai. Chị chủ quán cho biết, thực chất đây là món ăn phổ biến ở các vùng quê, nó được nấu công phu và khá chất lượng với công thức chuẩn phải là: nửa gạo trắng, nửa đỗ xanh, không hề xay mà ninh trực tiếp thật kĩ cùng nước luộc gà và xương ống. Chả trách mà chị khoe rằng hầu hết trẻ nhỏ trong ngõ này đều là khách ruột nhà chị, bởi chỉ cần một bát cháo đậu xanh “suông” thôi cũng đã đầy đủ dưỡng chất cho bữa ăn của các bé. Không chỉ vậy, mùa đông đến, quán đắt hàng, khách đứng chầu chực là chuyện thường, có khi 3h mở cửa thì 5h đã lục tục dọn hàng ra về.
Không biết công thức chế biến cũng như độ “hot” của quán cháo nhà chị thực hư thế nào, song nếu thưởng thức, quả đúng là ngoài sắc màu hơi vàng vàng sanh sánh, bạn cũng nhận thấy hương vị cháo ở đây bùi thơm mùi đỗ, lạ miệng và dễ ăn hơn các tiệm cháo gà khác, trong khi đó giá lại khá "mềm" – 20.000 đồng/bát, nếu là thịt gà đùi thì 25.000 đồng/bát.
Nhưng ngoài ra, ai hay lê la tới đây thì đều biết tiệm còn có thêm một món nữa và cũng đắt hàng không kém dù chẳng cần quảng cáo – cháo thịt bò khô. Đơn giản là cháo đậu xanh cắt thêm thịt bò khô, rắc thêm chút lạc cùng rau thơm rồi khuấy đều lên thưởng thức, vậy mà cho ra một món cháo ngon lạ bất ngờ. Hương thơm bùi từ gạo đỗ quyện với vị thịt bò khô ngọt ngọt, cay cay, dai dai lại có cả lạc rang sần sật, đây đúng là "khúc biến tấu của cháo" rất dễ làm mềm lòng các thực khách tuổi teen mê ăn vặt. Nhiều khách cũng bảo: "Ăn cháo kiểu thế ngon 'đáo để', vui miệng chẳng kém gì nộm thịt bò khô mà về mùa đông lại có phần ấm bụng ấm dạ hơn nhiều!".
Nếu tò mò hỏi về "sự tích" của khúc biến tấu này, sẽ thêm lần nữa bạn được chị chủ nhiệt tình kể lại. Rất tình cờ thôi, một bữa nọ, các cô cậu học sinh đến ăn cháo, có bạn mê thịt bò khô ở đây nên xin cắt thêm vài miếng vào bát. Thêm thịt bò rồi vẫn thấy thiếu, lại xin thêm lạc rang, rồi lại nhờ bỏ chút rau sống, cuối cùng "người khách sáng tạo" ấy cứ vừa ăn vừa gật gù, tấm tắc khen hay, khen lạ. Kể từ đó, trong thực đơn tiệm có thêm món cháo thịt bò khô. Và nếu cháo gà đậu xanh là món của các cụ già và trẻ nhỏ thì giờ cháo thịt bò khô là sở trường của các cô cậu tuổi teen cũng như thanh niên khi đến quán.
Nhìn chung, quán nhỏ, rất tuềnh toàng nhưng có vài món lạ nên cũng đáng là địa chỉ để các teen mê ăn vặt "mò mẫm" khám phá.
Hoàng Nhi
Theo Infonet