Môi trường chân không giúp thực phẩm?
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay chân không là môi trường không chứa không khí. Do đó, thực phẩm có thể được bảo quản lâu hơn, chống lại sự oxy hóa, vi khuẩn, nấm mốc. Ảnh: HGTV. |
Hút chân không có thể loại bỏ toàn bộ vi khuẩn?
Bác sĩ Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, cảnh báo hút chân không chỉ là thao tác hút đi không khí tồn tại bên trong bao bì chứa thực phẩm, không thể loại bỏ chất độc hại nếu bao bì hoặc thực phẩm chứa bào tử vi khuẩn. Khi bao bì hút chân không bị móp méo hoặc trầy xước, vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập và phát triển. Ảnh: Getty Images. |
Độc tố sinh ra khi hút chân không thực phẩm không đảm bảo là?
Phó giáo sư Thịnh cho hay thực phẩm hút chân không tạo ra môi trường yếm khí. Môi trường chân không là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tạo ra chất độc đối với người ăn. Mối nguy nhất là botulinum - protein độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra. Ảnh: Shutter Stock. |
Nhiễm độc tố trên có thể gây?
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng thường phải thở máy trung bình hai tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng. Nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong, liệt không hồi phục. Ảnh: Freepik. |
Người bị nhiễm độc tố Botulinum xuất hiện các triệu chứng sau?
Khi dùng thức ăn chứa độc tố botulinum, người bệnh xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn. Các triệu chứng xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải. Ảnh: Pate Minh Chay. |
Thực phẩm giàu chất nào càng hút chân không càng nguy hiểm?
Phó giáo sư Thịnh cảnh báo với thực phẩm giàu protein như xúc xích, pate, thịt, cá, đậu..., càng hút chân không, càng nguy hiểm vì Clostridium botulinum hay vi sinh vật yếm khí phát triển sẽ gây độc tố. Ảnh: Viking Food Solutions. |
Nên bảo quản những thực phẩm trên như thế nào?
Theo Phó giáo sư Thịnh, do đặc tính dễ sinh độc tố trong môi trường yếm khí, chúng ta nên bảo quản thực phẩm như thịt, cá, pate, xúc xích…, ở nhiệt độ thấp bình thường, sử dụng trong thời gian ngắn, không nên hút chân không. Ảnh: Freepik. |
Thực phẩm nên hút chân không là?
Phó giáo sư Thịnh khẳng định chúng ta chỉ nên hút chân không với thực phẩm khô như chè, gạo, cà phê… Khi có điều kiện kỹ thuật, thanh trùng tốt, việc hút chân không không vấn đề gì. Ngược lại, nếu không đảm bảo điều kiện kỹ thuật, chúng ta không nên hút chân không. Ảnh: Freepik. |