Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Chế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà

Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường đề kháng, đặc biệt chú ý phòng suy kiệt cho người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai.

Gia đình tôi có 2 trường hợp mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà. Vậy tôi cần chuẩn bị chế độ ăn uống như thế nào để tăng cường sức khỏe cho người bệnh?

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế:

Theo Cục An toàn Thực phẩm, người mắc Covid-19 điều trị tại nhà cần được đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm, ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa cần có 4 nhóm thực phẩm:

- Ngũ cốc, khoai củ.

- Thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỏ.

- Dầu mỡ.

- Rau xanh và quả chín.

F0 cần được cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng đề kháng, mỗi ngày ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250 g); rau xanh (300-400 g) và quả chín (200-300 g).

Trong trường hợp mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác, người bệnh vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm. Gia đình có thể thay đổi cách chế biến thành dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng 1-3 lần/ngày.

Đặc biệt, gia đình cần chú ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những người dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Người có bệnh nền cần thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sĩ và chế độ ăn phù hợp bệnh lý.

Những lưu ý khác:

- Uống đủ nước: Khoảng 1,6-2,4 lít nước/ngày, tương đương 8-12 ly thủy tinh.

- Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ăn chín, uống sôi; đọc kỹ nhãn mác thực phẩm trước khi sử dụng.

Những thực phẩm trẻ mắc Covid-19 cần tránh

Theo Bộ Y tế, khi trẻ mắc Covid-19 được điều trị tại nhà, gia đình cần theo dõi tình trạng dinh dưỡng của con bằng cân nặng và lượng thức ăn bé tiêu thụ hàng ngày.

Độc giả Bùi Thị Liên

Bạn có thể quan tâm