Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chen chúc đổi giấy phép lái xe trong nội đô Hà Nội, ngoại thành vắng

Trong khi tại 2 điểm “một cửa” ở đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công người dân phải xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe thì 5 điểm ở các huyện, thị lại thưa vắ

Bằng lái xe hạng C hết hạn, sáng 21/2, anh Nguyễn Mạnh Hợp (Cầu Giấy) xin nghỉ làm buổi sáng để đến điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) của Sở GTVT Hà Nội tại đường Võ Chí Công.

“Tôi không ngờ mới hơn 9h đã hết số. Người của trung tâm hẹn “chiều quay lại”. Tôi phải xin nghỉ thêm buổi chiều mà không biết có làm được không”, anh Hợp lắc đầu nói.

cap doi GPLX anh 1

Người dân chờ đổi giấy phép lái xe.

Anh Nguyễn Tất Thắng (quận Đống Đa) đến điểm ở đường Võ Chí Công để đổi GPLX trực tiếp. Anh không biết, ngay phía ngoài phòng một cửa, Sở bố trí 3 máy tính cùng cán bộ hỗ trợ người dân làm thủ tục đổi online.

“Tôi xếp hàng chờ lấy số, đến lượt thì nhân viên hướng dẫn tư vấn nếu hồ sơ đầy đủ trong đó có giấy khám sức khoẻ thì sang bàn khai online. Ở đó, có cán bộ trực hướng dẫn. Cán bộ tận tình hỗ trợ từng thao tác, chỉ trong ít phút tôi đã hoàn thành”, anh Thắng thông tin.

Sau khi hoàn tất thủ tục đổi online, anh Thắng lựa chọn nhận bằng tại nhà. Người đàn ông này cho biết, việc bố trí cán bộ hỗ trợ người dân làm thủ tục đổi online tiết kiệm nhiều thời gian, nhất là với những người không thạo công nghệ.

cap doi GPLX anh 2

Sở GTVT Hà Nội bố trí cán bộ hỗ trợ người dân làm thủ tục đổi GPLX qua mạng.

“Nếu có thể hướng dẫn người dân ngồi nhà đổi giấy phép lái xe một cách dễ dàng thì chắc chắn sẽ không còn tình trạng quá tải tại các điểm đổi trực tiếp như thế này”, anh Thắng cho hay.

Trao đổi với PV VietNamNet, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian trước Tết nguyên đán mỗi ngày, 2 điểm một cửa của Sở tại Cao Bá Quát và Võ Chí Công tiếp nhận, giải quyết từ 350- 400 hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe.

“Từ sau Tết Nguyên đán, trung bình ở hai điểm mỗi ngày tiếp nhận khoảng 600- 700 hồ sơ đến đổi trực tiếp và khoảng 300 hồ sơ được Sở tiếp nhận trực tuyến toàn trình (dịch vụ công mức độ 4)”, đại diện Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Giải thích nguyên nhân tăng đột biến lượng hồ sơ những ngày qua, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết: Trước và trong thời gian nghỉ Tết người dân đa phần bận việc nên dồn ra tháng Giêng. Bên cạnh đó, không ít người dân ngoại tỉnh cũng tới Hà Nội làm thủ tục cấp đổi.

Một nguyên nhân khác khiến gia tăng số lượng người dân đến cấp đổi giấy phép lái xe tại 2 điểm một cửa của Sở GTVT trong những ngày qua là do có rất nhiều người dân ngoại thành không biết tại Đông Anh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây cũng thực hiện được thủ tục này.

Người dân có thể đến các điểm ở gần nhất hoặc đổi online

“Qua trao đổi, nhiều người chưa biết tại địa phương mình đã được ủy quyền tiếp nhận và trả kết quả đối với thủ tục hành chính “Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp” và “Cấp lại giấy phép lái xe”.

Trong khi đó, năng lực tiếp nhận tại Sở GTVT khoảng 700 hồ sơ/ngày (mỗi điểm có thể giải quyết 350 hồ sơ). Tại 5 huyện, thị gồm: Ứng Hoà, Sơn Tây, Đông Anh, Phú Xuyên, Mỹ Đức tiếp nhận được khoảng 250 hồ sơ nhưng thực tế mỗi ngày ở 5 điểm tổng số chỉ khoảng 100 người đến làm thủ tục”, vị đại diện Sở GTVT Hà Nội thông tin.

cap doi GPLX anh 3

Người dân chờ đến lượt để làm thủ tục đổi GPLX.

Trước thực trạng này, tại 2 điểm một cửa, Sở đã tăng cường thêm nhân lực, bố trí thêm cửa tiếp nhận để phục vụ người dân. Đồng thời, Sở bố trí lực lượng trực tại khu vực tiếp nhận hồ sơ online để hỗ trợ người dân nếu có nhu cầu.

Ngoài ra, Sở khuyến cáo người dân có thể đến 5 điểm cấp đổi GPLX tại UBND các huyện Đông Anh, Mỹ Đức, Ứng Hoà, Phú Xuyên và thị xã Sơn Tây để thực hiện mà không cần phải mất thời gian, tiền bạc di chuyển vào trung tâm thành phố.

Trường hợp số lượng, nhu cầu giải quyết trong ngày vượt quá năng lực phục vụ, cán bộ Sở GTVT Hà Nội sẽ hướng dẫn người dân lấy vé đặt lịch hẹn giải quyết. Khi đã đăng ký lịch hẹn, người dân đến đúng thời gian sẽ được giải quyết luôn, không phải xếp hàng, chờ đợi.

Sở khuyến cáo người dân làm trực tiếp tại bộ phận một cửa, không thông qua lực lượng “cò”. Bởi mọi thủ tục, giấy tờ liên quan đều được Sở hướng dẫn trên các bảng biển, dán công khai tại đây.

Phấn đấu tiết kiệm 140 tỷ cho người dân nhờ cấp đổi GPLX trực tuyến

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu tiết kiệm được cho người dân nhờ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến với mục tiêu khoảng 140 tỷ đồng.

https://vietnamnet.vn/chen-chuc-doi-giay-phep-lai-xe-trong-noi-do-ha-noi-ngoai-thanh-thua-vang-2251431.html

Theo N. Huyền/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm