Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chi Anh - Phù thủy của những căn bếp

Thành thạo 4 thứ tiếng, sẵn sàng bỏ việc tại tập đoàn đa quốc gia để theo đuổi niềm đam mê nấu nướng…, đó mới chỉ là vài nét phác họa về Đào Chi Anh.

Vi vu khắp nơi từ khi còn bé

Vì tính chất công việc của cha, ngay từ nhỏ, Đào Chi Anh đã đóng mác dày cộp cuốn hộ chiếu của mình với hàng loạt quốc gia. Sinh ra ở Nga, sống một thời gian dài ở Đức, Đài Loan, sau đó làm việc ở Singapore gần 8 năm… chưa kể các chuyến vi vu ngắn ngày khác, sự thích nghi với các nền văn hóa cùng khả năng ngoại ngữ là ưu thế không nhỏ của cô gái trẻ này.

Chuyện 2 căn bếp - Sách dạy nấu ăn đa phong cách

Từ những món ăn mang đậm hồn Việt đến nền ẩm thực của Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản đều được các tác giả đề cập trong cuốn sách này.

 

Kể về những ngày ấy, Chi Anh vẫn còn nhớ rõ. “Cơn ác mộng” với một đứa trẻ là phải chuyển trường liên tục, làm quen với một ngôn ngữ mới cùng vô số bạn bè mới. Nhưng điều khó khăn nhất là phải sử dụng được thành thạo những ngôn ngữ ấy cho việc học tập. Thời gian ở Đài Loan, tiếng Trung đúng là món khó nuốt đối với Chi Anh.

Dần dần, cô bạn bắt kịp được, thậm chí chỉ sau một năm học bằng tiếng Trung còn vươn lên top đầu lớn và nhận được phần thưởng của hiệu trưởng. Chưa kịp quen với môi trường sử dụng tiếng Trung, cô lại khăn gói theo gia đình về Việt Nam sinh sống. Thử thách tiếp theo với cô gái giỏi tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Anh nhưng... kém tiếng Việt, là phải học đuổi chương trình cấp 2 cách 6 tháng trước kỳ thi tốt nghiệp. Thế nhưng không chỉ làm được, mà còn làm tốt, Chi Anh đỗ tốt nghiệp loại cao và có một suất tại lớp chuyên Anh trường THPT Chu Văn An.

Mê bếp núc và vi vu khắp nơi như một công dân toàn cầu.
Mê bếp núc và vi vu khắp nơi như một công dân toàn cầu.

Luôn phải thay đổi môi trường sống đột ngột, phải đuổi theo bạn bè mình về việc học hành, nhưng Chi Anh luôn cảm thấy tự tin và thích thú với cuộc sống của mình. Sau này, những ngày làm việc tại Singapore, những chuyến đi châu Âu… khiến cô phải suy nghĩ nhiều hơn. Về cách sống của mình, về bước chân vội vã của những người trẻ tuổi. Sống chậm lại và nghĩ khác đi, Chi Anh bắt đầu để ý nhiều hơn đến cuộc sống xung quanh, đặc biệt là về ẩm thực. Từ đó, lại một câu chuyện dài về sự đam mê được bắt đầu…

Thắp lửa đam mê từ một tình bạn ảo

Sau khi trở lại Singapore, Chi Anh quyết định mày mò, tìm kiếm công thức và bắt tay vào nấu các món để ăn thử. Dần dần, cô chia sẻ niềm đam mê này trên blog cá nhân của mình. Nhận được nhiều sự ủng hộ, Chi Anh hợp tác với một số tạp chí về du lịch, ẩm thực, chia sẻ các bài viết về cảm nhận cũng như cách thức nấu các món ăn ngon, và trở nên khá nổi tiếng trong cộng đồng yêu nấu nướng.

Trong những người bạn theo dõi trang blog ẩm thực của Chi Anh, một cô bạn nhanh chóng bắt sóng được và gửi tin nhắn chia sẻ niềm đam mê của mình với cô. Đó là Hoàng Anh, hiện đang sống ở Úc. Qua những câu chuyện kể, hai người phát hiện ra vô số điểm chung ở nhau, vừa là con gái Hà Nội, cùng một thế hệ, quan trọng nhất lại là cùng chung niềm đam mê với các món ăn.

Một tuần liền nói chuyện về nấu nướng, về ước mơ làm được sách và tạp chí về ẩm thực, về việc hướng tới những món ăn không chỉ ngon mà còn nghệ thuật…đã đưa hai cô bạn này lại gần nhau hơn. Như họ chia sẻ, có lẽ điểm chung nhất để tìm đến với nhau là sự lãng mạn và bay bổng, luôn muốn làm điều gì đó thật lý tưởng… Chỉ là những dòng trao đổi trên mạng, chưa hề gặp nhau lần nào ngoài đời, nhưng hai cô gái đã ấp ủ một dự định kinh doanh mang tên Kitchen Art. Không những chỉ là góc bếp, mà phải nâng tầm nấu nướng lên một thứ nghệ thuật, nhưng lại phải hấp dẫn và đơn giản để nhiều người có thể thực hiện được.

Tình bạn giữa Hoàng Anh-Chi Anh đã nhen thêm đam mê bếp núc trong hai người.
Tình bạn giữa Hoàng Anh-Chi Anh đã nhen thêm đam mê bếp núc trong hai người.

Và dự án tưởng viển vông nhưng đầy hoài bão của hai cô gái này được đưa vào thực hiện. Kitchen Art được tạo ra vừa để thỏa mãn đam mê làm bếp, vừa là nơi chia sẻ những công thức và bí quyết cho mọi người, để ẩm thực trở nên đẹp và có ý nghĩa hơn. Vốn đang làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Úc, Hoàng Anh đóng vai trò giám đốc sáng tạo của Kitchen Art, tìm tòi các công thức cũng như các cách thể hiện mới lạ, lên các thực đơn theo mùa. Còn Chi Anh trong vai trò CEO của hệ thống.

Đường tới thành công không trải hoa hồng

Đang là nhân sự cao cấp tại tập đoàn Panasonic, Chi Anh quyết định nghỉ ngang để theo đuổi đam mê của mình, bất chấp một vị trí tốt đã được dành sẵn. Khởi sự với Kitchen Art, bên cạnh vấn đề vốn và con người, khó khăn lớn nhất với cô chủ trẻ là làm quen được với văn hóa Việt Nam. Cũng sốc văn hóa như bao người bình thường khác, Chi Anh chia sẻ, bước chân vào lĩnh vực ẩm thực, nếu không làm quen với những yếu tố về văn hóa bản địa là cầm chắc thất bại.

Từ một dòng đăng tuyển người ngắn gọn trên mạng xã hội, rất nhiều bạn trẻ có đam mê và nhiệt tình đã dự tuyển để trở thành nhân viên của Kitchen Art. 2 năm kể từ khi được mở ra, những nhân viên ấy giờ trở thành cột trụ của hệ thống, sáng tạo và sẻ chia những giá trị tích cực cùng với Chi Anh. Thậm chí đôi khi nhân viên còn đứng ra thu xếp nhiều chuyện giúp cô chủ, vốn chưa quen với các thay đổi văn hóa.

Nhưng ấn tượng nhất trong dự án khởi nghiệp của Đào Chi Anh, phải kể tới việc mở quán café, kết hợp làm bánh và phục vụ các món ăn mang tên The Kafe. Số vốn bỏ ra khá lớn, phải huy động tất cả các kênh đầu tư, có lúc dự án đình lại tới nửa tháng do thiếu tiền, The Kafe ra đời trong sự nghi hoặc của rất nhiều người về khả năng thành công, khi nó còn quá mới mẻ. Vậy mà chỉ sau một tháng bước vào kinh doanh, cửa hàng đã tự thu về lợi nhuận đủ để trả cho nhân viên và duy trì chi phí hoạt động. Cái tên The Kafe được biết đến nhiều hơn, cùng với những mơ mộng khác của Chi Anh về nghệ thuật ẩm thực.

Nói về những khó khăn khi khởi nghiệp cùng ẩm thực, Chi Anh chia sẻ: “Thực ra thất bại về tiền bạc không đáng sợ bằng thất bại ngay từ khi mình không dám mơ ước. Mình và Hoàng Anh luôn cố gắng để tạo ra sự thay đổi và mới mẻ trong từng món ăn. Ngay cả việc chọn lựa nguyên vật liệu cũng khiến cửa hàng không ít lần bị lỗ vì giá thành quá cao. Nhưng bọn mình luôn cố gắng đem những điều tốt nhất phục vụ khách hàng.”

Người Việt có sách xuất bản toàn cầu

Những kinh nghiệm nấu ăn, niềm đam mê và cả tình yêu với các món ăn đã được Chi Anh và Hoàng Anh chia sẻ trên trang của Kitchen Art, thậm chí được in thành sách. Cuốn sách đầu tiên của hai người mang tên Chuyện 2 căn bếp đang được rất nhiều bạn trẻ hâm mộ.

Trong thời điểm nở rộ những sản phẩm sách dạy nấu ăn, một vinh dự không hề nhỏ cho hai bà chủ trẻ của Kitchen Art, là tới tháng 4, cuốn sách hướng dẫn nấu ăn của họ mang tên Hai căn bếp ngọt ngào sẽ được Page One (một trong những nhà xuất bản lớn nhất khu vực) xuất bản toàn cầu bằng tiếng Anh.

Không những chỉ tạo ra một ngoại lệ về sách dạy nấu nướng, Page One còn cho phép hai tác giả được xuất bản sách bằng tiếng Việt cho riêng thị trường Việt Nam, và độc quyền phân phối. Tuy số lượng có thể chưa nhiều, nhưng dần dần, hai cô bạn đang mơ mộng tới một ngày thương hiệu Kitchen Art, cũng như cái tên Chi Anh và Hoàng Anh được biết đến khắp châu lục.

Chi Anh kể: “Mỗi ngày, mình đều nghĩ về mơ ước của mình. Về Kitchen Art, về các dự án nâng tầm ẩm thực lên như một nghệ thuật. Cứ mơ ước như thế từng ngày, hẳn là cách ngắn nhất để tới được thành công”

 

http://hoahoctro.vn/chi-anh-phu-thuy-cua-nhung-can-bep/

Theo Hoa Học Trò

Bạn có thể quan tâm