Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chi tiết lịch thi và cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra vào ngày 26-29/6, công bố điểm thi vào ngày 17/7.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ được tổ chức vào các ngày 26-29/6. Trong đó:

  • Ngày 26/6: Thí sinh làm thủ tục dự thi;
  • Ngày 27-28/6: Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT;
  • Ngày 29/6: Ngày thi dự phòng.

Thí sinh làm 4 bài thi

Kỳ thi năm nay có 5 bài thi tương ứng với 4 buổi thi. Trong đó, thí sinh thi môn Ngữ văn, Toán trong ngày 27/6. Hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ được tổ chức thi trong một buổi sáng 28/6. Buổi thi môn Ngoại ngữ sẽ diễn ra vào chiều 28/6.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 cụ thể như sau:

lich thi tot nghiep THPT anh 1

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại theo dạng trắc nghiệm nhiều phương án.

Thí sinh là học sinh lớp 12 THPT sẽ dự thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp.

Thí sinh học giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên có thể đăng ký thi thêm môn Ngoại ngữ nếu có nhu cầu sử dụng kết quả này để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến vào 8h ngày 17/7. Nếu có thắc mắc về kết quả, thí sinh có 10 ngày để làm đơn phúc khảo. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật đến mức hủy kết quả, không bài, môn thi nào bị điểm liệt (dưới 1 điểm) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp.

Điểm xét tốt nghiệp không chỉ phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT mà còn căn cứ trên kết quả học tập của lớp 12. Cách tính điểm xét tốt nghiệp với đối với học sinh THPT như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 4 bài thi tốt nghiệp THPT + Tổng điểm khuyến khích)/4 x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp với học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT như sau:

ĐXTN = {(Tổng điểm 3 bài thi tốt nghiệp THPT/3 + Tổng điểm khuyến khích/4) x 7 + Điểm trung bình cả năm lớp 12 x 3}/10 + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm ưu tiên là 0,25 và 0,5 áp dụng với những thí sinh là thương binh, bệnh binh, người bị suy giảm khả năng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động hoặc con của họ; con của bà mẹ Việt Nam anh hùng; người dân tộc thiểu số hoặc sinh sống ở các xã đặc biệt khó khăn; người nhiễm chất độc da cam.

Người từ 35 tuổi trở lên tính đến ngày thi tốt nghiệp cũng được cộng 0,25 điểm ưu tiên. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng mức cao nhất.

Ngoài ra, thí sinh được cộng 1-2 điểm khuyến khích nếu đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc giải thưởng trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Lý, Hóa, Sinh, thi văn nghệ, thể dục thể thao; có giấy chứng nhận nghề.

Học viên giáo dục thường xuyên còn được cộng 1 điểm nếu có một chứng chỉ ngoại ngữ hay tin học. Thí sinh được cộng dồn điểm khuyến khích nhưng mức cao nhất là 4 điểm.

Trước đó, tính đến 17h ngày 13/5, 1.025.166 thí sinh đã đăng ký dự thi thành công. Số người đăng ký trực tuyến chiếm 94,51%, 5,49% người đăng ký trực tiếp.

Trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, 917.731 thí sinh đăng ký vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Con số này chiếm 89,52%.

Ngoài ra, 48.309 là thí sinh tự do, chiếm 4,71%. Số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp là 73.232 người, tương đương 7,14%. Trong khi đó, 34.203 thí sinh, tức là khoảng 3,34%, dự thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Năm nay, 139 học sinh này là những em được triệu tập tham gia chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế và khu vực ở môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học và Tin học.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Cần giúp thí sinh nhận thức rõ làm lộ đề sẽ bị truy cứu hình sự

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn yêu cầu ban chỉ đạo kỳ thi giúp học sinh, phụ huynh nhận thức rõ mức độ nghiêm trọng của việc làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm