Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chiếc lõi ngô làm náo loạn chung cư ở Trung Quốc

Sau khi so sánh mẫu ADN, cảnh sát xác định Zhu (69 tuổi) là người ném lõi ngô từ tầng cao khiến em bé 8 tháng tuổi dưới sân chung cư bị thương nặng.

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ người phụ nữ họ Zhu (69 tuổi, Gia Hưng, Chiết Giang) vì xả rác bữa bãi từ tầng cao chung cư khiến người khác bị thương, South China Morning Post đưa tin hôm 1/7.

Sau khi so sánh ADN của mẫu nước bọt lấy được trên lõi ngô, cảnh sát xác định Zhu là người ném lõi ngô xuống khiến đứa trẻ 8 tháng tuổi bị thương vào tuần trước.

Đứa trẻ khi đó đang được bà ngoại dắt đi dạo bên dưới tòa chung cư 19 tầng, bị lõi ngô rơi trúng đầu và chảy nhiều máu. Bé gái được đưa tới bệnh viện cấp cứu và hiện tại đã ổn định sức khỏe.

xa rac tu tang cao chung cu anh 1

Em bé 8 tháng tuổi bị lõi ngô rơi trúng và bị thương phải vào viện cấp cứu.

Theo sĩ quan Wu Yefeng, người đã xử lý vụ việc, bà Zhu có thể đối diện khoản tiền phạt hoặc án tù.

"Sau sự việc, chúng tôi đã gõ cửa từng căn hộ có thể có lõi ngô rơi xuống, nhưng không ai thừa nhận đã ném nó", Wu thuật lại vụ việc.

Thông qua camera an ninh, cảnh sát xác định được 5 hộ có mua ngô vào ngày hôm đó. Họ tiến hành xét nghiệm ADN của nước bọt trên lõi ngô rồi so sánh với mẫu của 5 hộ gia đình kia để tìm thủ phạm.

Zhu sống ở tầng 2, ban đầu bà phủ nhận việc xả rác. Nhưng sau khi chứng cứ được đưa ra, người này phải thừa nhận có ăn ngô khi lên tầng thượng lấy đồ đang phơi. Bà đã ném lõi ngô xuống đất để rảnh tay ôm quần áo.

Theo video ghi lại, lõi ngô đã rơi trúng cục nóng điều hòa bên ngoài rồi bật ra rơi trúng em bé đang ở dưới sân chung cư.

Hành vi xả rác bừa bãi từ tầng cao tương tự đã nhiều lần xảy ra ở khắp Trung Quốc, trở thành vấn nạn nhức nhối gây bức xúc.

Những người thực hiện hành vi trên đa số là người dân đã sống quen trong nhà mặt đất ở vùng nông thôn, họ không thay đổi thói quen tiện tay vứt rác khi chuyển đến các căn hộ chung cư ở đô thị.

Năm 2021, Trung Quốc đã quy định xả rác bừa bãi là hành vi phạm tội. Tùy thuộc vào hậu quả, thủ phạm có thể đối mặt với hình phạt lên đến một năm tù giam và phạt tiền.

Theo báo cáo hàng năm của Tòa án Nhân dân Tối cao vào tháng 3, sau khi luật được ban hành, đã có sự sụt giảm đáng kể về số lượng người bị thương và tử vong do xả rác ở nhà cao tầng.

Thông thường, thứ bị ném xuống là rác thải hộ gia đình, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đồ bị ném từ tầng cao là dao nấu bếp hay tivi.

Tháng 6/2022, một phụ nữ 67 tuổi ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) đã tử vong vì bị một bịch giấy in A4 rơi trúng đầu khi đang đi bộ bên dưới tòa nhà văn phòng, trang Qilu Evening News đưa tin.

Cuộc điều tra phát hiện thủ phạm là một học sinh. Bịch giấy được cậu ta ném từ tầng 27 của tòa nhà, nơi cậu có buổi học thêm. Tuy nhiên, thiếu niên này đã không bị buộc tội hình sự vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Phụ nữ Hàn Quốc chưa hết khổ vì luật cấm phá thai

Luật cấm phá thai ở Hàn Quốc đã được gỡ bỏ sau hàng chục năm, song phụ nữ nước này vẫn gặp nhiều khó khăn và đối diện sự kỳ thị khi quyết định phẫu thuật bỏ thai.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm