Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc Thìa Vàng
Giò heo (rút xương): 500 gram
Nước dùng heo: 1 lít
Bí xanh già: 400 gram
Cà rốt: 200 gram
Hành tím: 100 gram
Hành lá: 10 gram
Ngò rí: 5 gram
Dầu ăn: 110 ml
Tiêu xay: 2 gram
Nước mắm: 10 ml
Đường cát: 7 gram
Muối: 1 gram
Hạt nêm: 3 gram
1 cuộn chỉ nhỏ
Món giò heo um bí xanh thơm ngon. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Giò heo rút bỏ xương, lọc bỏ bớt phần mỡ, chia thịt ra 4 phần. Bí xanh gọt vỏ bào mỏng 4 lát theo chiều dài, phần còn lại bỏ ruột cắt miếng vừa ăn dày 5mm.
Cà rốt bào mỏng 4 lát. Phần còn lại băm nhuyễn. Hành lá trụng cho mềm, ngò rí cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ để nguyên củ.
2. Ướp thịt: với 10 ml nước mắm, 5 g đường, 1 g tiêu xay, 2 g hạt nêm, 1 g muối, trộn đều cho thấm gia vị. Dùng từng miếng thịt cuộn lại rồi quấn chỉ cho chặt thành cuộn tròn.
3. Chế biến: Bắc chảo nóng, cho 100 ml dầu vào. Khi dầu nóng, cho từng cuốn thịt vào chiên cho vàng đều bên ngoài.
Tiếp tục cho 100 g hành tím vào chiên vàng. Sau đó cho các cuộn thịt và hành tím vừa chiên vào nồi. Cho 1 lít nước dùng vào nấu sôi lên, vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm khoảng 60 phút.
Tiếp tục cho hết phần bí xanh vào nấu tiếp cho bí vừa mềm thì nêm thêm 2 g đường, 1 g hạt nêm cho vừa ăn. Bắc nồi nước sôi cho phần bí và cà rốt bào mỏng vào, trụng sơ, vớt ra xả qua nước lạnh cho nguội.
Hướng dẫn trình bày
Thịt hầm mềm lấy ra gỡ sạch chỉ. Cà rốt bào mỏng cuộn quanh khoanh thịt, rồi cuộn tiếp 1 lớp bí bào mỏng bên ngoài rồi dùng hành lá buộc lại.
Bày cuộn thịt vào chén rồi chan nước súp lên. Rắc ngò rí và tiêu xay ăn kèm với phần bí xanh cắt miếng, chấm nước mắm mặn, ớt cắt lát.
Lưu ý
Khi chiên giò heo phải lau khô phần da để khi chiên không bị nổ dầu.
Nên chọn bí già, bỏ hết ruột để nước tiềm có vị ngọt thanh và không bị chua.
Có thể ăn kèm với cơm nóng.
Cuộc thi online "Bạn cũng là siêu bếp"
Bạn đam mê ẩm thực, thích nấu ăn và chia sẻ hình ảnh thành quả nấu nướng của mình với mọi người? Hãy tham dự cuộc thi online Bạn cũng là siêu bếp.
Để tham gia, bạn chỉ cần đăng tải 2 ảnh chụp nguyên liệu, 2 ảnh quá trình nấu dựa theo công thức Chiếc Thìa Vàng và 2 ảnh thành phẩm tại đây.
Tổng giá trị giải thưởng lên tới 23 triệu đồng, bao gồm 3 giải chung cuộc, một giải phụ và 10 giải khán giả bình chọn. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng và 2 triệu đồng, top 3 thí sinh xuất sắc sẽ nhận được voucher mua sản phẩm của công ty Minh Long I trị giá 2 triệu đồng. Thí sinh có phần trình bày đẹp nhất sẽ nhận được giải phụ là một voucher trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, 10 khán giả may mắn tham gia bình chọn sẽ nhận được voucher trị giá 500.000 đồng.
Quyết định của ban tổ chức là quyết định cuối cùng.
Xem thêm tại đây.