Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chiếc thìa vàng: Làm vịt hấp hoa sen cơm muối é

Vịt hấp hoa sen cơm muối é theo công thức của đầu bếp Chiếc thìa vàng không chỉ là một món ăn vừa thơm, đậm đà, hơi cay, còn có cả vị ấm nồng của món cơm mới.

Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng

Nguyên liệu cho vịt hấp

- Ức vịt: 500 gram

- Măng khô: 100 gram

- Dừa xiêm: 1 quả

- Hoa sen: 6 cái

- Gừng: 20 gram

- Hành tím: 20 gram

- Tỏi: 10 gram

- Rượu trắng: 10 ml

- Dầu ăn: 10 ml

Gia vị ướp vịt:

- Hạt nêm: 4 g

- Đường: 5 gram

- Tiêu xay: 1 gram

- Muối: 12 gram

Nguyên liệu cho cơm:

- Gạo thơm: 500 gram

- Lá é trắng: 100 gram

- Ớt xiêm xanh: 10 trái

- Xương vịt: 1 kg

- Gừng:10 gram

- Hành tím: 30 gram

- Rượu trắng: 20 ml

- Muối: 20 gram

- Hành tây: 50 gram

Món vịt hấp hoa sen cơm muối é.

Hướng dẫn chế biến

1. Cách nấu nước dùng và cơm:

 Sơ chế: Xương vịt rửa sạch với 20 ml rượu, 10 g muối, 10 g gừng đập giập sau đó trụng qua nước sôi rồi rửa lại để ráo. Hành tím lột vỏ, để nguyên củ. Hành tây lột vỏ, cắt làm đôi.

Nấu nước dùng: Cho xương vịt vào nồi cùng với 1,5 lít nước, 50 g hành tây và 30 g hành tím nấu sôi, vớt bọt, hạ nhỏ lửa, ninh cho cô lại còn khoảng 700 ml nước là được.

Nấu cơm: Gạo vo sạch. Nước dùng sau khi nấu sôi thì cho vào vừa xấp mặt gạo, tiếp tục nấu thành cơm. Tùy vào gạo dẻo hay nở mà canh lượng nước dùng cho vào gạo, sao cho cơm chín nở xốp là được.

Làm muối é: Lá é lặt bỏ cọng cho vào máy xay với 10 trái ớt xiêm xanh, 10 g muối, xay thật nhuyễn. Cơm nấu chín cho 1/2 muối é vào cơm trộn thật đều rồi hấp lại thêm 5 phút.

2. Cách hấp vịt:

Sơ chế: Măng khô đem ngâm nở qua đêm rồi xả sạch lại đem luộc qua nước sôi. Khi luộc được khoảng 30 phút thì trút bỏ nước đang luộc thay nước khác, rồi luộc tiếp thêm 30 phút nữa.

Sau khi luộc chín, xả lại măng bằng nước lạnh, để nguội, bỏ phần già đi, xé nhỏ, vắt ráo.

Lấy 10 g gừng đập giập cho vào cùng 10 ml rượu và 10 g muối cho ức vịt vào rượu gừng rửa cho hết tanh, rồi rửa lại nước lạnh để ráo nước, cắt lát dày 5 mm. Gọt vỏ 10 g gừng còn lại, cắt sợi nhuyễn. Tỏi và hành tím băm nhỏ, hoa sen bỏ bớt cánh già bên ngoài lấy phần cánh non thơm hơn và ít nhẫn hơn.

Cách hấp: Vịt cho vào tô, ướp với 5 g gừng cắt sợi, 5 g tỏi, 10 g hành tím băm nhỏ, 1 g tiêu, 2 g hạt nêm, 5 g đường, 2 g muối, trộn đều để thấm.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 10 ml dầu vào, cho 5 g tỏi, 10 g hành tím băm nhỏ, 5 g gừng cắt sợi vào xào cho thơm rồi cho măng đã xé nhỏ vào nêm 2 g hạt nêm, trộn đều.

Tiếp tục cho nước dừa tươi vào nấu cho sôi lên, hạ nhỏ lửa cho măng thấm gia vị và rút hết nước. Khi măng vừa cạn nước cho thịt vịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp cánh hoa sen vào, đảo đều, tắt bếp.

Xếp thịt và măng ra tô hoặc thố, rồi đem hấp cách thủy thêm 30 phút là chín.

Hướng dẫn trình bày

Vịt chín dọn ăn cùng cơm muối é và chấm với 1/2 muối é còn lại.

Lưu ý

Ngâm măng khô vào nước vo gạo, măng sẽ sạch và bớt vị hăng.

Có thể ngâm và luộc măng trước, xé nhỏ để tủ lạnh khi cần dùng lấy ra sử dụng ngay để đỡ mất thời gian.

Cuộc thi online "Bạn cũng là siêu bếp"

Bạn đam mê ẩm thực, thích nấu ăn và chia sẻ hình ảnh thành quả nấu nướng của mình với mọi người? Hãy tham dự cuộc thi online Bạn cũng là siêu bếp.

Để tham gia, bạn chỉ cần đăng tải 2 ảnh chụp nguyên liệu, 2 ảnh quá trình nấu dựa theo công thức Chiếc Thìa Vàng và 2 ảnh thành phẩm tại đây.

Tổng giá trị giải thưởng lên tới 23 triệu đồng, bao gồm 3 giải chung cuộc, một giải phụ và 10 giải khán giả bình chọn. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng và 2 triệu đồng, top 3 thí sinh xuất sắc sẽ nhận được voucher mua sản phẩm của công ty Minh Long I trị giá 2 triệu đồng. Thí sinh có phần trình bày đẹp nhất sẽ nhận được giải phụ là một voucher trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, 10 khán giả may mắn tham gia bình chọn sẽ nhận được voucher trị giá 500.000 đồng.

Quyết định của ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

Xem thêm tại đây.


Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm