Bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian làm bếp hơn nếu thử tìm hiểu và áp dụng một số mẹo vặt đơn giản.
Chữa mặn món ăn
Cách 1: Cách đơn giản và hiệu quả nhất chữa mặn món canh, súp, kho là thêm nước. Lượng nước vừa đủ giúp trung hòa vị mặn. Để thành phẩm cuối cùng đậm đà, thơm ngon, người nội trợ nên nêm nếm lại với bột ngọt, hạt nêm, tiêu...
Cách 2: Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt nước cốt chanh nếu muốn chữa mặn cấp tốc mà không làm ảnh hưởng mùi vị đặc trưng của món. Mẹo này hiệu quả nhất với các đồ kho, canh hay hầm. Lưu ý, với các món sử dụng nguyên liệu sữa, chanh không có tác dụng vì sẽ gây ra phản ứng kết tủa.
Cách 3: Bạn có thể dùng giấm gạo. Loại nguyên liệu này có tác dụng tương tự chanh.
Ảnh: Times of India. |
_____
Dầu ăn không văng khi chiên
Cách 1: Đừng quên để rau củ, thức ăn ráo nước trước khi chiên. Nước và dầu ăn không hòa tan với nhau. Khi thả thực phẩm ứ nước vào dầu đang sôi, căn bếp của bạn sẽ trở nên đáng sợ vì dầu bắn tung tóe.
Cách 2: Bột mì hỗ trợ hút nước và làm khô hiệu quả bề mặt thực phẩm. Vì thế, trước khi chiên, bạn nên áo qua cá, thịt một lớp bột mì mỏng. Đừng quên gạt lớp bột thừa trong chảo để tránh bị cháy khét.
Cách 3: Đun sôi dầu và rắc đều một ít muối lên bề mặt chảo. Bên cạnh tác dụng hạn chế dầu ăn văng ra ngoài, cách làm này còn giúp khử độc tố.
Ảnh: Allrecipes. |
_____
Thức ăn không dính chảo
Cách 1: Tất nhiên, cách tốt nhất là mua một chiếc chảo chống dính. Người nội trợ nên tìm thương hiệu uy tín để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Cách 2: Trước khi thêm dầu, bạn dùng một lát gừng tươi chà xát khắp bề mặt chảo. Gừng sống và dầu mỡ kết hợp tạo ra màng trơn ngăn thực phẩm dính vào chảo.
Cách 3: Rượu nho hoặc giấm có tác dụng tương tự gừng trong việc ngăn thực phẩm dính. Tráng đều một trong hai nguyên liệu, đến khi chảo nóng thì thêm dầu. Đợi dầu sôi, bạn mới cho đồ ăn vào.
Ảnh: The Today Show. |
_____
Rã đông thực phẩm đúng cách
Cách 1: Sử dụng nước để rã đông thực phẩm. Bạn cần lưu ý sử dụng bọc hoặc túi zip kín để ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn và tránh làm mất dưỡng chất. Ngoài ra, tuyệt đối không sử dụng nước nóng.
Cách 2: Chỉ cần đem thịt, cá từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này giúp thực phẩm tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Cách 3: Tinh thể nước đá gặp chất dẫn nhiệt mạnh như kim loại thì tan nhanh hơn. Bạn có thể ứng dụng nguyên lý này trong việc rã đông thịt.
Kẹp miếng thịt giữa các vật dụng kim loại có bề mặt phẳng (như nồi, chảo) hoặc dùng dụng cụ rã đông chuyên dụng để rút ngắn thời gian làm bếp.
Ảnh: Delish. |
_____
Nấu cháo không bị trào ra ngoài
Cách 1: Khi để lửa quá lớn, cháo sôi mạnh và tạo nhiều bọt tràn ra thành nồi. Để hạn chế trường hợp này, bạn có thể thử điều chỉnh lửa nhỏ xuống, giữ cho cháo sôi liu riu đến khi cạn nước.
Cách 2: Cho một thìa dầu ăn vào nồi cháo để tạo ra màng ngăn nổi trên bề mặt giúp cháo không bị chảy ra ngoài.
Cách 3: Một số người nội trợ truyền tai nhau bí kíp đặt chiếc thìa gỗ trên nồi.
Ảnh: Simplemost. |