Jay Fai luôn xuất hiện với cặp kính đặc trưng và chiếc "chảo lửa". Ảnh: The National. |
Jay Fai là bà chủ và đầu bếp duy nhất của nhà hàng cùng tên tại Bangkok. Nhà hàng này trở nên nổi tiếng sau khi nhận được một ngôi sao Michelin vào năm 2018. Lượng khách khổng lồ khiến việc có chỗ trong nhà hàng của "bà hoàng" này trở nên khó khăn hơn. Du khách không đặt trước sẽ phải chờ khoảng 4 giờ để có bàn.
Theo Time Out, nếu có dịp đi Thái Lan và muốn thử dùng bữa ở nhà hàng của Jay Fai, bạn nên lưu ý một số điều sau:
Hãy đặt trước
Nhà hàng của Jay Fai luôn nổi tiếng với 2 điều: món ăn ngon và những hàng dài người chờ đợi. Nếu không muốn gia nhập hàng dài người này, bạn có thể gửi email cho nhà hàng và chờ đợi phản hồi trong vòng một tuần. Họ sẽ xác nhận đặt chỗ hoặc gợi ý bạn đổi sang một ngày khác. Cần nhớ, bạn phải đến đúng giờ, đúng số lượng người đã đặt, nhà hàng mới cho vào.
Đừng cố chụp hình với Jay Fai
Jay Fai luôn bận rộn và luôn "kè kè" cùng chiếc chảo bốc lửa. Việc đứng quá gần chỉ để chụp một tấm hình selfie với "nữ hoàng ẩm thực đường phố" có thể khiến bà mất tập trung và gây nguy hiểm cho chính bạn. Nhà hàng Jay Fai cũng treo một tấm biển lưu ý khách hàng về điều này. Nếu muốn chụp hình, hãy chờ tới khi nhà hàng đóng cửa.
Ảnh: Asia's 50 Best Restaurants. |
Đừng đi loanh quanh
Nếu không đặt bàn trước, bạn sẽ phải chờ rất lâu (khoảng 4 giờ hoặc có thể hơn) để tới lượt. Rõ ràng, bạn không muốn mất chỗ vào tay người khác. Không nên đi quá xa trong lúc chờ hoặc đi lại loanh quanh nhà hàng (sẽ khiến nhân viên mất tập trung).
Jay Fai năm nay đã 73 tuổi. Tuy nhiên, bà vẫn là đầu bếp duy nhất của nhà hàng. Bà làm mọi thứ từ chuẩn bị tới chế biến món ăn. Do đó, sẽ mất khoảng một giờ từ lúc ngồi vào bàn, bạn mới được thưởng thức món ăn. Hãy kiên nhẫn và nên ăn nhẹ trước khi tới nhà hàng để tránh đói.
Món trứng cuộn cua rất to
Món ăn có giá 1.000 baht (khoảng 700.000 đồng) này là thứ đã làm nên tên tuổi của Jay Fai. Nhiều du khách đến quán chỉ để thưởng thức nó. Tuy nhiên, nó khá to nên nếu sức ăn không quá tốt, bạn sẽ chẳng còn bụng để thưởng thức món khác. Lời khuyên là hãy gọi vừa đủ và trải nghiệm những món ăn đặc sắc khác trong thực đơn.
Ảnh: Time Out. |
Gọi tất cả một lúc
Jay Fai làm đồ ăn theo nguyên tắc "ai đến trước, phục vụ trước". Tức là bà sẽ làm tất cả món ăn một lần rồi mới chuyển sang bàn khác. Vì thế, du khách nên gọi tất cả món mình cần luôn thay vì lẻ tẻ. Ví dụ, nếu bạn bỗng muốn ăn thêm một phần trứng cuộn cua, đừng chờ đợi Jay Fai sẽ làm ngay. Bà sẽ làm xong cho các bàn khác rồi mới quay lại nhận yêu cầu của bạn.
Không có tráng miệng
Sau khi dùng xong bữa chính, việc của bạn là đứng lên và thanh toán, đi về. Jay Fai không phục vụ đồ tráng miệng. Do đó, nếu thèm đồ ngọt, bạn có thể đi loanh quanh để tìm kiếm. Đối diện nhà hàng của Jay Fai có quán Tai Soon Bar cũng nổi tiếng với bia thủ công.
Đừng kỳ vọng sự thân thiện
Ảnh: Asia's 50 Best Restaurants. |
Điều Jay Fai quan tâm là phục vụ đầy đủ và đưa ra món ăn tốt nhất cho bạn. Các nhân viên cũng rất cẩn thận và tỉ mỉ. Tuy nhiên, bạn không nên kỳ vọng họ sẽ thân thiện như nhiều nơi khác ở Thái Lan. Đôi khi, họ cũng cười nhưng thường là không bởi lượng khách quá đông.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.