Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chocolate - siêu thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu của Trung tâm y khoa thuộc trường đại học Columbia cho thấy hợp chất chống oxy hóa flavanol trong chocolate có khả năng tăng cường trí nhớ.

Trung tâm y khoa thuộc trường đại học Columbia (Columbia University Medical Center) đã công bố nghiên cứu mới nhất của họ, cho thấy hợp chất chống oxy hóa flavanol trong chocolate, trà, táo và một số loại thực phẩm khác có khả năng tăng cường trí nhớ cho những người lớn tuổi.

Theo tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm, lựa chọn những người khỏe mạnh, tuổi từ 50 đến 69 và xếp họ thành hai nhóm. Một nhóm được uống các loại thực phẩm giàu chất flavanol liên tục trong 3 tháng, nhóm khác uống với hàm lượng ít hơn. Sau 3 tháng, hai nhóm cùng tham gia bài kiểm tra trí nhớ, kết quả nhóm sử dụng flavanol hàm lượng cao có kết quả kiểm tra tốt hơn.
 
Một trong những tác giả của công trình nghiên cứu trên, bác sĩ Scott A. Small cho biết, những người thuộc nhóm được uống flavanol hàm lượng cao sau 3 tháng, trí nhớ được cải thiện rõ rệt. Kết quả của bài kiểm tra cho thấy trí nhớ của họ được trẻ hóa lại 20 đến 30 tuổi. Điểm số của nhóm này cũng cao hơn 25% so với nhóm sử dụng flavanol hàm lượng thấp.

Ông Craig Stark, nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc trường đại học California (University of California, Irvine) tỏ ra vô cùng phấn khởi trước kết quả này: “Nó đã đặt nền móng quan trọng cho các nghiên cứu. Và thật tuyệt, nó lại là chocolate, ai lại không thích chocolate chứ?”.

Công trình nghiên cứu cũng cho biết thêm, khi thí nghiệm trên chuột, rắn và con người, chất flavanol có tác dụng tốt trong việc cải thiện tuần hoàn máu, hệ tim mạch và vùng dentate gyrus ( hệ viền hải mã) trong não bộ, từ đó kích thích và tăng cường trí nhớ. Vùng dentate gyrus đóng vai trò quan trọng trong việc tái hiện lại các hình ảnh ký ức trong bộ não con người, ví dụ như hồi tưởng về các đặc điểm khuôn mặt một người bạn vừa gặp, hoặc bạn đậu xe ở đâu. 

Hình ảnh vùng dentate gyrus trong não bộ.

Hình ảnh vùng dentate gyrus trong não bộ.

Dưới tác động của tuổi tác và bệnh tật, vùng dentate gyrus sẽ bị suy thoái và dẫn đến hiện tượng hay quên thường gặp ở người lớn tuổi. Dưới tác động của flavanol, lượng máu lưu thông đến khu vực này sẽ được tăng lên, nhờ đó vùng dentate gyrus sẽ được cung cấp đủ dinh dưỡng và khôi phục lại chức năng.

Một người bình thường mỗi ngày cần được cung cấp 138 miligram chất flavanol, tương đương với 300gr chocolate đen, hoặc 100gr bột cacao không đường. Tuy nhiên không phải bạn cứ việc mua và ăn thật nhiều những thanh chocolate sữa béo ngậy như Milky way hay Snickers là được. Lượng đường và calories trong các sản phẩm trên sẽ gây nên những nguy hại khác cho sức khỏe của bạn. 

Công ty dược phẩm Mars của Mỹ đã chiết xuất thành công chất flavanol từ hạt cacao tươi.

Công ty dược phẩm Mars của Mỹ đã chiết xuất thành công chất flavanol từ hạt cacao tươi.

Từ thành công của công trình khoa học trên, dưới sự tài trợ của viện nghiên cứu sức khỏe, vệ sinh quốc gia (National Institutes of Health), công ty dược phẩm Mars của Mỹ đã chế tạo thành công sản phẩm Cocoa Via bổ sung chất flavanol chiết xuất từ hạt cacao tươi, tốt cho tuần hoàn não và tim mạch, thuốc có dạng viên nhộng, mỗi viên chứa 20-25 miligram flavanol, giá khoảng 34.96 USD cho một hộp 30 viên. 

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm