Bên cạnh khả năng hấp thụ và nhu cầu của cơ thể, mẹ cần ưu tiên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Chỉ cho trẻ dùng phô mai nhập khẩu?
Chị Nguyễn Ngọc Mai - giáo viên mầm non (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Suốt 10 năm nay, tôi thấy rõ sự thay đổi trong cách chăm sóc con cái của các vị phụ huynh. Trước đây, không ai gửi thêm thức ăn vào bữa phụ, nhưng hiện nay thì ngược lại, hầu hết bà mẹ đều mang theo sữa công thức, phô mai tươi, sữa chua, hoa quả… để ăn xen giữa các bữa chính tại trường”.
Thừa nhận chuyện đấy, chị Nguyễn Thu Hà, (Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết con trai 2 tuổi có thể uống mấy hộp sữa tươi, ăn mấy hũ phô mai một ngày.
Để chiều con, chị Hà và nhiều phụ huynh không tiếc tiền mua các loại phô mai nhập khẩu khá đắt đỏ. Chị Bùi Thị Yến (Kim Liên, Hà Nội) thẳng thắn chia sẻ vì không tin tưởng hàng trong nước nên thường mua hàng xách tay về.
Các sản phẩm này có khá nhiều vị như trái cây, vị dâu, hợp khẩu vị các bé. Tuy nhiên tìm được nguồn cung an toàn không phải dễ, chị cùng hầu hết người mua phải đặt cược niềm tin vào cửa hàng. Tâm sự chung của các mẹ trẻ là nếu phô mai nhập khẩu có nguồn an toàn thì sẽ luôn sẵn sàng mua, ngặt nỗi kiến thức về sản phẩm thế nào, nguồn gốc ra sao lại rất nghèo nàn.
Phô mai tươi vị dâu, trái cây được nhiều trẻ nhỏ yêu thích.
|
Chú ý khi mua hàng nhập khẩu theo đường “xách tay”
PGS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế cho biết rất nhiều bố mẹ Việt Nam nghĩ rằng việc mua sữa, chế phẩm từ sữa xách tay ở nước ngoài về là tốt. Bên cạnh đó cũng có nhiều người tin rằng sữa xách tay, đặc biệt là một vài món hàng nội địa Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU… sẽ tốt hơn sữa nhập khẩu dành cho thị trường Việt Nam.
Dù vậy PGS Hảo lưu ý: “Không phải sản phẩm nội địa của nước ngoài sẽ tốt cho trẻ em Việt Nam. Thực tế, bất cứ một công thức thực phẩm nào xây dựng ra phải phù hợp với trẻ em của nước đó. Cụ thể là nhu cầu dinh dưỡng, thể lực, khí hậu, đặc biệt là môi trường sống của trẻ ở vùng đó”.
Theo PGS, nếu áp sản phẩm nội địa Mỹ, Nhật Bản, EU về cho Việt Nam hoàn toàn không ổn vì thể trạng khác biệt. PGS Hảo còn cảnh báo việc không đọc nhãn mác dẫn đến bỏ sót những thông tin quan trọng về thành phần gây dị ứng, đặc biệt là với sữa nếu pha không đúng công thức khuyến cáo. Người mua còn gặp phải nguy cơ mua phải hàng trôi nổi, hàng giả, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ.
Trên thị trường hiện có khá nhiều loại phô mai tươi được nhập khẩu về Việt Nam. Đặc biệt, người tiêu dùng khá tin tưởng sản phẩm từ Đức bởi nơi đây nhiều nhà máy sản xuất sữa lâu đời nổi tiếng khắp thế giới. Đơn cử như phô mai tươi trái cây vị dâu Helio được sản xuất tại Bauer - nhà máy sữa có tuổi đời hơn 130 năm.
Phô mai tươi trái cây vị dâu Helio đặc biệt được sản xuất theo công thức dành riêng cho người Việt Nam, đảm bảo nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Được nhập khẩu chính thức với chứng nhận từ các cơ quan uy tín, thương hiệu này giúp mẹ yên tâm khi tìm kiếm sản phẩm an toàn, phù hợp với thực đơn và thể trạng của con. |