Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chữa cảm nắng, say nắng bằng rau má

Qua kinh nghiệm, nhân dân coi rau má là vị thuốc có tính mát, vị đắng hơi the mùi thơm và chữa được nhiều bệnh thông thường.

Bài thuốc có rau má

- Cảm nắng, say nắng: Rau má tươi 60 g, hương nhu 16 g, lá tre 16 g, lá sắn dây 16 g. Nước 600 ml. Sắc còn 300 ml, chia uống 2 lần trong ngày, uống nóng.

- Trẻ con sốt cao co giật: Rau má 60 g, cỏ nhọ nồi 60 g. Giã vắt nước cốt uống. Bã đắp lên trán và phía trong cổ tay.

- Đau dạ dày ợ chua: Rau má 500 g, nghệ vàng 160 g, cam thảo 16 g, mai mực 320 g. Tất cả sao vàng, tán mịn, luyện mật viên bằng hạt ngô. Ngày uống 40-50 viên.

- Trị đại tiện ra máu: Rau má và thịt lợn nạc sắc nước uống ngày 2 lần; mỗi lần 50 ml.

- Trị thủy thũng: Toàn cây rau má 80 g, cỏ bấc đèn (đăng tâm thảo) 80g. Nước vừa đủ sắc còn 1/3 uống trước bữa ăn ngày 2 lần.

- Trị viêm thận, bể thận: Rau má 600 g, xa tiền thảo 300 g, nước 700 ml. Sắc còn 300 ml. Ngày uống 3 lần mỗi lần 2 thìa canh (30 ml).

- Trị táo bón, kiết lỵ: Rau má tươi 30-40 g. Sắc uống, hoặc giã vắt nước cốt, thêm một ít nước chanh, uống.

- Ho, đái buốt: Rau má 30g ép lấy nước uống hoặc sắc uống.

- Đái rắt, tiểu khó, tiểu ít, nóng đỏ đau: Rau má tươi 120 g, búp tre tươi 50 g, rửa sạch giã nát, thêm 1 chén nước vắt nước uống, ngày 2 lần.

- Viêm tấy, mẩn ngứa, rôm sảy, nhọt, chốc lở: Ép nước cốt rau má pha chút đường uống.

- Đau lưng, đau bụng, kém ăn, uể oải: Rau má 30 g, ích mẫu 8 g, hương phụ 12 g, hậu phác 12 g. Nước 600 ml, sắc còn 300 ml, chia 2 lần uống trong ngày.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng: Rau má 30 g, cỏ nhọ nồi 15 g, trắc bá diệp 15 g. Sắc nước uống ngày 2 lần.

- Mụn nhọt, ngã, chấn thương, bong gân: Rau má vừa đủ giã nát đắp.

- Mắt đỏ có dử ghèn, do gan nóng: Rau má 1 nắm tay, rau diếp cá 1 nắm tay. Rửa sạch thêm tý muối giã nát dùng giấy bản hoặc gạc bọc thuốc đắp vào mắt. Đồng thời uống nước cốt rau má.

- Sưng đau vú: Rau má 1 nắm, thêm 1 tý đường đỏ, giã nhỏ sao nóng đắp.

- Đau bụng khi có kinh (thống kinh): Rau má hái lúc ra hoa phơi khô, tán mịn, để lọ kín, dùng dần. Ngày uống 2 thìa cà phê (10g) vào buổi sáng.

- Kinh nguyệt không đều: Rau má 300 g, ép lấy nước, phèn chua 3 g giã nhỏ. Tất cả hòa với nước dừa (vừa đủ) mà uống trong ngày.

- Khí hư, bạch đới: Rau má khô tán bột, mỗi sáng uống 2 thìa cà phê.

- Bỏng lửa, bỏng nước sôi: Rau má nấu cô thành cao bôi vết bỏng. Rất hiệu nghiệm, không để vết sẹo khi lành.

- Trị tay chân nóng đỏ đau, mọc bọng nước, ngứa lở khắp người: Giã rau má xoa đắp chỗ đau, một ngày đêm thay đắp 1 lần, chóng khỏi.

http://suckhoedoisong.vn/y-hoc-co-truyen/chua-cam-nang-say-nang-bang-rau-ma-20087194939838.htm

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm