Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

VODCAST

Chùm ca ngộ độc Botulinum ở Quảng Nam được phát hiện thế nào?

Trong vòng 10 ngày, ngành y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, ghi nhận liên tiếp 3 chùm ca ngộ độc Botulinum. Điểm chung của những người này là cùng ăn món cá chép muối ủ chua.

ngo doc Botulinum anh 1 ngo doc Botulinum anh 2

Trong vòng 10 ngày, ngành y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, ghi nhận liên tiếp 3 chùm ca ngộ độc Botulinum. Điểm chung của những người này là cùng ăn món cá chép muối chua.


_____

Host: Quỳnh Nhi

Khách mời: TS.BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới kiêm Trưởng Đơn vị Hồi sức - Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy

Độc giả có thể nghe phiên bản Audio tại đây

_____

Tất cả bệnh nhân trong chùm ca ngộ độc ở Quảng Nam cùng ăn cá chép muối ủ chua. Món ăn được xác định dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum type E.

Botulinum được là xem một trong những độc chất giết người mạnh nhất thế giới. Toàn thế giới chỉ một hãng dược sản xuất thuốc giải BAT với giá hơn 8.000 USD/lọ.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới kiêm Trưởng Đơn vị Hồi sức - Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cùng 2 chuyên gia khác đã lập tức mang 5 lọ thuốc giải Botulinum đến Quảng Nam để cứu người. Ba người có tình trạng suy hô hấp, yếu liệt tứ chi nặng nhất được truyền thuốc BAT trung hòa độc tố.

TS Hùng cho biết sự việc này có nhiều điểm tương đồng cũng như khác biệt so với chùm ca ngộ độc pate Minh Chay xảy ra trên toàn quốc năm 2020.

Vị chuyên gia đưa ra nhiều cảnh báo về sự tồn tại của vi khuẩn Clostridium Botulinum cũng như biện pháp đảm bảo an toàn trong vệ sinh, chế biến thực phẩm nhằm tránh những độc chất có thể gây ảnh hưởng sức khỏe tương tự.


Zing Podcast Team

Sản xuất: Phan Nhật
Biên tập: Bích Huệ
Video & Audio: Văn Nguyện, Ngọc Nhung
Ảnh: Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm