Chuối nếp nướng, Việt Nam: Với nguyên liệu đơn giản từ chuối, nước cốt dừa và gạo nếp, món chuối nếp nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở các sạp hàng bán rong trên khắp Việt Nam. Món ăn được miêu tả là “giòn, nóng hổi và thơm”, thưởng thức ngon nhất với nước sốt kem dừa ngọt nhẹ và đậu phộng rang. Ảnh: Bazan Travel. |
Sandesh, Ấn Độ: Sandesh là một món tráng miệng của người Bengal phổ biến ở Ấn Độ và nhiều quốc gia trên thế giới. Có nhiều biến thể của món ăn nhưng hầu như chế biến chỉ từ 3 thành phần: đường, chena (paneer) và bột bạch đậu khấu. Chúng được nhào trộn với nhau cho đến khi đông lại và tách khỏi váng sữa, sau đó làm lạnh trong vài giờ. Ảnh: MyGoodTimes. |
Baklava, Thổ Nhĩ Kỳ: Đây là một món tráng miệng ngọt ngào, đậm đà với các loại hạt được xắt nhỏ, tất cả kết hợp với syrup hoặc mật ong. Baklava được ăn và phổ biển ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông. Nó hoàn hảo ngay khi dùng một mình hoặc kết hợp với một tách cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đậm đặc. Ảnh: My Greek Dish. |
Bánh hạnh nhân, Brazil: Bánh hạnh nhân chocolate là món tráng miệng phổ biến trên toàn thế giới và cũng là món tráng miệng đặc trưng ở Porto Alegre, Brazil. Ảnh: Grape Tree. |
Malva pudding, Bồ Đào Nha: Nguồn gốc của bánh malva pudding được cho là xuất hiện vào những năm 1970 tại một bữa tiệc. Từ Malva cũng là tên tiếng Afrikaans của hoa phong lữ. Bánh dùng bột hạnh nhân, trứng, bơ và chất làm ngọt là nguyên liệu chính, thường được phục vụ với nước sốt kẹo bơ cứng. Ảnh: Woolworths TASTE. |
Bánh phô mai, Kenya: Loại bánh phô mai này không nướng, sử dụng lớp chocolate màu cam hoặc trắng thay thế bánh quy nghiền làm lớp nền bằng Oatibix, một loại ngũ cốc phổ biến với lượng muối thấp hơn. Nhân bánh cơ bản sử dụng dừa nạo sấy và bơ. Nhân phô mai là chocolate trắng, phô mai kem và cam. Ảnh: Martha Stewart. |
Bánh hạnh nhân vàng, Qatar: Bánh hạnh nhân vàng được nướng bằng bơ không ướp muối, đường nâu nhạt, trứng, vani, bột mì đa dụng, bột nở và muối. Trên cùng của bánh được rưới nước sốt chocolate. Mặc dù ít được biết đến hơn so với bánh hạnh nhân chocolate, nhưng bánh hạnh nhân vàng được đánh giá cao về kết cấu và độ ngon không kém. Ảnh: DSRT Lab. |
Dâu tây nhúng chocolate: Đây là món tráng miệng nổi tiếng toàn thế giới với nguyên liệu cần có là dâu tây tươi và chocolate tan chảy. Dâu tây nhúng chocolate sau đó được đông lạnh để tạo ra món tráng miệng giải nhiệt cho ngày hè nóng bức. Ảnh: Taste. |
Kem, Italy: Thật khó để không đưa ít nhất một loại kem vào danh sách món tráng miệng được yêu thích nhất thế giới. Kem Italy thường ăn kèm một lớp chocolate tan chảy phủ bên trên và một đĩa bánh quế. Ảnh: Italian feelings. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.