Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển CQĐT vụ sai phạm tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Cần Thơ

Theo Thanh tra TP Cần Thơ, những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Cần Thơ là nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm nên đã chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra.

Ngày 17/2, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Thanh tra thành phố Cần Thơ vừa ban hành Kết luận thanh tra Tình hình thu, chi tài chính tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Cần Thơ (trực thuộc Sở Tư pháp).

Sai phạm nghiêm trọng

Kết quả thanh tra cho thấy, từ năm 2018-2021, Trung tâm có nhiều thiếu sót, sai phạm trong hoạt động thu, chi và quản lý tài chính; thanh toán và hạch toán kế toán không đúng quy định. Việc trích lập các quỹ, một số khoản chi chưa đúng quy định…

Trung tâm không xây dựng riêng quy chế quản lý, sử dụng tài sản công mà xây dựng chung trong quy chế chi tiêu nội bộ; không báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công cho Sở Tư pháp để theo dõi, tổng hợp và báo về cơ quan tài chính để quản lý…

Đến thời điểm thanh tra, Trung tâm còn nợ thuế, BHYT, BHXH, nợ người lao động... với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, trung tâm còn nợ tạm ứng ngân sách số tiền trên 1,1 tỷ đồng.

Giai đoạn năm 2018 - 2021, Trung tâm để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động thu, chi và quản lý tài chính, như: Trích lập quỹ không đúng quy định; theo dõi thu, chi ngoài sổ sách kế toán, không phản ánh trên sổ sách kế toán nợ phải thu của khách hàng (gồm cả phần nợ tạm ứng ngân sách); rút quỹ tiền mặt để gửi ngân hàng và rút tiền gửi ngân hàng về quỹ tiền mặt nhưng không lập phiếu thu.

sai pham trong dau gia anh 1

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Cần Thơ.

Theo kết luận thanh tra, những sai phạm của Trung tâm là nghiêm trọng dẫn đến mất khả năng thanh toán tạm ứng từ ngân sách với 1,12 tỷ đồng và các khoản nợ thuế, nợ BHYT, BHXH, nợ lương... có dấu hiệu vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Bên cạnh những thiếu sót, sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động thu, chi và quản lý tài chính, kế toán, những năm gần đây hoạt động của Trung tâm không hiệu quả.

Vẫn theo kết luận thanh tra, nguyên nhân dẫn đến những thiếu sót, sai phạm tại Trung tâm là do: Giám đốc thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, giám sát, buông lỏng công tác quản lý, điều hành.

Trưởng phòng kế toán, kế toán trưởng có nhiều vi phạm trong công tác tài chính, kế toán, hạch toán sai các khoản chi phí; hạch toán và trích lập quỹ không đúng quy định; để ngoài sổ sách kế toán nhiều khoản thu, chi; không hoàn trả tạm ứng ngân sách. Thủ quỹ Trung tâm vi phạm quy định trong quản lý quỹ tiền mặt dẫn đến thất thoát quỹ tiền mặt.

Những thiếu sót, sai phạm nêu trên là nghiêm trọng, khó khắc phục, thậm chí không thể khắc phục. Trách nhiệm chính thuộc về giám đốc, trưởng phòng kế toán, kế toán trưởng và thủ quỹ của Trung tâm giai đoạn từ năm 2018-2022 và giai đoạn trước năm 2018.

Ngoài ra, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc nhưng Sở Tư pháp chưa thường xuyên theo dõi, kiểm tra đối với hoạt động của Trung tâm để xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong thời gian dài; thực hiện xét duyệt quyết toán hàng năm nhưng không phát hiện những thiếu sót, sai phạm để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh.

Thiếu sót, sai phạm xảy ra tại Trung tâm có trách nhiệm của Giám đốc Sở Tư pháp, với trách nhiệm của người đứng đầu trực tiếp quản lý đơn vị trực thuộc; Phó Giám đốc được giao phụ trách, ký duyệt quyết toán và bộ phận tham mưu xét duyệt quyết toán cho Trung tâm.

Sau khi kết thúc thanh tra trực tiếp tại Trung tâm, các cá nhân có liên quan đã tự nộp khắc phục số tiền sai phạm vào tài khoản tiền gửi ngân hàng của Trung tâm với tổng số tiền hơn 522 triệu đồng.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Năm 2014-2017, Trung tâm không phản ánh số tiền tạm ứng ngân sách trên sổ sách kế toán, không hạch toán chi phí bồi thường do vi phạm hợp đồng bán đấu giá tài sản để hoàn trả ngân sách như đã cam kết mà thực hiện trích lập các quỹ và chi thu nhập tăng thêm người lao động. Năm 2018-2021, Trung tâm để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động thu, chi và quản lý tài chính.

Những sai phạm xảy ra tại Trung tâm là nghiêm trọng dẫn đến mất khả năng thanh toán tạm ứng từ ngân sách và các khoản nợ thuế, nợ BHYT, BHXH, nợ lương..., có dấu hiệu vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Do đó, Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra, Công an thành phố để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm.

Ngoài ra, Chánh Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Tư pháp và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố tổ chức thực hiện nghiêm kiến nghị các biện pháp xử lý qua kết quả thanh tra.

Độc giả của Znews có thể tìm đọc các cuốn sách tại Tủ sách pháp luật để tìm hiểu thêm về Luật tố cáo, Luật khiếu nại, Luật hình sự, Luật dân sự.

Công an TP.HCM thông tin về vụ cháy làm 4 người tử vong

Các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà làm 4 người thiệt mạng.

https://tienphong.vn/chuyen-co-quan-dieu-tra-vu-sai-pham-tai-trung-tam-dich-vu-dau-gia-tai-san-can-tho-post1612817.tpo

Theo Nhật Huy/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm