Sau dịch Covid-19, mô hình của các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác đã thay đổi. Ảnh: Vijesti. |
Theo Sở Y tế Hà Nội, tại khoa Nhi, Bệnh viện E, số lượng ca thăm khám liên quan đến bệnh cúm RSV, sốt xuất huyết… lên đến 100-150 ca/ngày. Tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cũng ghi nhận trung bình từ 70-80 bệnh nhi thăm khám, trong đó, phần lớn có các triệu chứng như ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đau người…
Dịch cúm mùa bất thường
Thông thường, bệnh cúm sẽ xảy ra nhiều vào khoảng thời gian mùa thu đông, trong khoảng thời gian tháng 9-10, đỉnh dịch là khoảng tháng 10, 11, 12.
BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đã có khá nhiều đánh giá của chuyên gia trên giới cho thấy, sau dịch Covid-19, mô hình của các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp khác đã thay đổi. Trong đó, với dịch cúm mùa, trong giai đoạn dịch Covid-19, người dân sử dụng khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, nên cúm ít có cơ hội bùng phát.
Đến giai đoạn mở cửa trở lại, các hoạt động giao tiếp trở lại bình thường, trường học đón học sinh trở lại… dịch cúm sẽ có cơ hội lây lan mạnh. Đây là lý do khiến từ thời điểm mùa hè, số bệnh nhân mắc cúm lại tăng, nhiều bệnh nhân diễn biến nặng, dẫn đến bất thường.
Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác với biểu hiện như: Sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho... Do đó, khi có dấu hiệu mắc bệnh cúm, người dân nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị, thay vì tự ý tìm mua những bộ xét nghiệm cúm hay sử dụng Tamiflu để điều trị bệnh.
Theo Sở Y tế Hà Nội, các bệnh truyền nhiễm khác như Covid-19 vẫn đang còn nhiều diễn biến phức tạp. Bệnh sốt xuất huyết vẫn gia tăng về số lượng. Mới đây, số lượng bệnh nhân nhiễm Adenovirus vẫn đang ở mức cao. Hiện dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu, do vậy người dân và hệ thống y tế dự phòng cần phải chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.
BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VOV. |
Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi, liệu trẻ đã tiêm vaccine Covid-19 thì có miễn nhiễm với cúm mùa hay không? Và có cần phải đi tiêm vaccine cúm mùa như cúm A, B hay không?
Trả lời câu hỏi này, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh vaccine Covid-19 không ngăn được cúm.
“Đây là 2 loại virus khác nhau nên tiêm vaccine Covid-19 chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc và tăng nặng khi mắc Covid-19. Vaccine cúm cũng làm giảm nguy cơ mắc và tăng nặng của bệnh cúm. Do vậy, trẻ vẫn cần tiêm vaccine cúm để phòng bệnh cho trẻ”, ông nói.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo thời điểm giao mùa sang mùa đông xuân, người dân cần phòng tránh các bệnh truyền nhiễm khác như sởi, thủy đậu, ho gà… Bởi thời điểm này, nhiệt độ xuống thấp, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển, lây nhiễm của virus, vi khuẩn.
Người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch; tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh theo đúng lịch cho trẻ em; thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý có đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng...
Cảnh giác với cúm gia cầm
Với dịch cúm gia cầm, ca mắc đầu tiên xuất hiện trở lại tại Việt Nam sau 8 năm, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết cúm gia cầm có 2 yếu tố, thứ nhất, tỷ lệ diễn biến nặng cao và có thể tử vong đến 50-60%. Do đó, đây là bệnh nguy hiểm với trường hợp bệnh nhân không may bị lây nhiễm. Thứ hai, cúm gia cầm hiện lây nhiễm rất hạn chế từ gia cầm sang người nên chưa gây ra đợt dịch lớn.
“Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cảnh giác với dịch cúm gia cầm. Nếu một chủng cúm gia cầm có biến đổi về mặt di truyền có thể lây lan dễ dàng từ người sang người thì có thể gây ra một đại dịch mới. Do vậy, về mặt phòng dịch cộng đồng phải luôn luôn cảnh giác trước dịch cúm gia cầm”, BS Cấp nói.
BS Cấp lưu ý cúm gia cầm chỉ lây nhiễm từ gia cầm và các loài chim hoang dã sang người. Do vậy, để tránh lây nhiễm, người dân cũng cần lưu ý khi phát hiện gà, vịt ốm chết; không tiếp xúc, chế biến và ăn gia cầm ốm chết…
“Gia cầm nuôi như gà, vịt… bị ốm chết phải được tiêu hủy. Những người chăn nuôi, giết mổ gia cầm cần có những biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước khi ăn và tránh những sản phẩm từ gia cầm chưa được nấu chín như tiết canh ngan, vịt…”, bác sĩ Cấp khuyến cáo.