Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái nguy kịch vì sốc phản vệ khi ăn cá ngừ

Bác sĩ kịp thời đặt máy ECMO cứu kịp thời cô gái bị suy hô hấp nặng, tổn thương phổi sau khi ăn món cá ngừ.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), vừa cứu sống một cô gái bị sốc phản vệ vì dị ứng với cá ngừ.

Trước đó, ngày 18/5, sau khi ăn món cá ngừ, bệnh nhân (công nhân, 25 tuổi, đang làm việc ở Đồng Nai) bắt đầu nổi mẩn ngứa, phát ban toàn thân. Cô gái được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốc phản vệ. Bệnh cảnh phức tạp và có dấu hiệu xấu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

ngo doc anh 1
Cô gái nhập viện sau khi ăn cá ngừ. Ảnh: H.L

Theo Bác sĩ Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân bị sốc phản vệ phức tạp có kèm tổn thương phổi nặng nên được chỉ định đặt máy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Bác sĩ Đại cho biết khi nhập viện tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, huyết áp tụt, phải bóp bóng cung cấp oxy. Ống thở có những bọt màu hồng trào ngược ra ngoài chứng tỏ phổi bị tổn thương. Sau hơn 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã tự thở được, có thể nói chuyện. Bác sĩ kết luận ca bệnh này thuộc trường hợp sốc phản vệ nặng. Món cá ngừ có thể bị ươn sinh ra các chất độc khiến cô gái bị dị ứng.

Người phụ nữ bị "cứng họng" sau khi ăn củ ấu tàu rán

Ngày 5/3, bà Minh có thái một lát củ ấu tàu cho vào rán. 3 phút sau, bà thấy tê bì lưỡi và các đầu chi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt.

Phú Mỹ

Bạn có thể quan tâm