Tối 27/6, Michelin Guide công bố danh sách 7 nhà hàng đạt một sao Michelin tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Ba nhà hàng mới lần lượt là Akuna, The Royal Pavilion và La Maison 1888.
_____
Sao Michelin là hệ thống phân loại, xếp hạng của Michelin Guide. Trong đó, nhà hàng một sao phải "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là nhà hàng "có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách đi chệch lịch trình tới thưởng thức". Cuối cùng, ba sao là nhà hàng "có chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng là điểm dừng chân của một hành trình đặc biệt".
Năm 2023, trong lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Michelin Guide công bố 4 nhà hàng đạt một sao Michelin bao gồm Ănăn Saigon (TP.HCM); GIA, Hibana by Koki và Tầm Vị (Hà Nội).
Tối 27/6, Michelin Guide tiếp tục vinh danh 3 nhà hàng đạt sao Michelin, trong đó có 2 cơ sở ở TP.HCM, một cơ sở ở Đà Nẵng. Năm 2024, không có thêm địa chỉ ở Hà Nội nhận sao.
Hiện tại, có 3 nhà hàng mới được gắn một sao Michelin, gồm 2 đại diện TP.HCM và một ở Đà Nẵng - thành phố mới trong cuốn cẩm nang.
AKUNA
3C Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Restaurant . Ẩm thực hiện đại Australia . 18-22h (thứ ba-thứ bảy) . 3,9 triệu đồng/khách
Akuna tọa lạc tại tầng 9 của khách sạn Le Méridien Saigon. Không gian nhà hàng toát lên nét sang trọng và nhã nhặn, nội thất bố trí tinh tế đến từng chi tiết nhỏ. Dãy bàn làm từ cẩm thạch sát bếp là nơi thực khách ngắm tường tận những món mỹ thực. Tầm nhìn từ nhà hàng Akuna rộng hơn 180 độ, thu trọn đoạn sông Sài Gòn tuyệt đẹp về đêm và cầu Ba Son vào mắt.
Ẩm thực của Akuna mang đến một cách nhìn khác về fine dining khi các món ăn kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong cách ẩm thực hiện đại Australia và nguồn nguyên liệu Việt Nam. Từ sashimi cá ngừ vây xanh, hàu Nha Trang, bàu ngư ngọc bích, thịt nhím, bò Wagyu đến bánh ngàn lớp đều là sự đúc kết từ quá trình rèn nghề qua 4 quốc gia của đầu bếp Sam Aisbett - người 3 lần nhận sao Michelin.
Bên cạnh đó, nhà hàng còn có thực đơn rượu vang và champagne lâu đời, nổi bật là các dòng rượu vang Fortified, Dessert có niên vụ tốt.
Ảnh: AKUNA Restaurant. |
The Royal Pavilion
2-36 Nguyễn Huệ và 57-69F Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM
Restaurant . Quảng Đông . 11-14h và 18-22h . 158.000-6,6 triệu đồng/người
Theo đúng tinh thần Quảng Đông, nhà hàng The Royal Pavilion hút mắt với tone màu đỏ chủ đạo, bàn ghế in hoa văn, đèn trần sáng rực và tường ốp tranh phù điêu mạ vàng. Không gian nhà hàng đủ rộng với 9 phòng riêng để phục vụ nhiều nhóm thực khách cùng lúc.
Thực đơn The Royal Pavilion giới thiệu tinh hoa của ẩm thực Quảng Đông truyền thống, hương vị và cách bài trí món ăn được bếp trưởng Wong Fu Keung nâng lên một tầm mới. Các mỹ vị thượng hạng làm nên danh tiếng của nhà hàng gồm bào ngư, hải sâm, heo sữa quay, vịt quay Bắc Kinh, sườn nướng mật ong, cá mú hấp kiểu Hong Kong…
Ngoài món lẻ, nhà hàng còn có set thực đơn ăn trưa và tối, thực đơn cho các buổi họp mặt và thực đơn món chay.
Ảnh: Long Trieu. |
La Maison 1888
Bãi Bắc, bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng
Restaurant . Pháp . 18h30-21h . 4,2 -6 triệu đồng/set
Nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khuôn viên InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là địa chỉ duy nhất tại Đà Nẵng đạt một sao Michelin 2024.
Lấy cảm hứng từ một căn biệt thự Pháp cổ kính, nhà hàng chia thành 3 khu vực phòng ăn khác nhau. Điểm chung là tone màu trắng - đen, nội thất cắt lượn đầy nghệ thuật, hoa phong lan tô điểm và cách bày trí bàn ăn thanh lịch.
Thực đơn gồm 6-8 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản, có thể kể đến cá tráp đỏ, sò điệp, cừu non, gan vịt... Các loại rau củ cũng tuân thủ theo chế độ hữu cơ, hướng đến sức khỏe. Song song với thực đơn chính là thực đơn chay và chay trường.
Trước đó, La Maison 1888 từng được CNN bình chọn top 10 nhà hàng ngon nhất thế giới. Năm 2023, nhà hàng này cũng góp mặt trong danh sách 50 Best Discovery.
Ảnh: La Maison 1888 by Pierre Gagnaire. |
_____
Ngoài 3 nhà hàng mới được trao sao, Michelin Guide năm nay còn có 160 nhà hàng, cá nhân lọt vào danh sách theo 3 hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất), Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (quán ăn ngon với giá cả phải chăng).
Đặc biệt là Michelin Green Star (ngôi sao xanh) - giải thưởng lần đầu đến Việt Nam - thuộc về Nén Danang (Đà Nẵng).
Cụ thể, có 99 nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected), trong đó có 33 tại Hà Nội, 47 ở TP.HCM và 19 ở Đà Nẵng. Một số nhà hàng nổi bật có thể kể đến như bánh cuốn bà Hoành (Hà Nội), Hanoi Garden (Hà Nội), Hoa Túc (TP.HCM), Nén Light (TP.HCM), Nu Đồ Kitchen (Đà Nẵng), Nén Danang (Đà Nẵng)…
Danh sách Bib Gourmand có 58 nhà hàng. Tại Hà Nội có 18 nhà hàng, gồm Luk Lak, Chào Bạn, Xới Cơm, The East, bún chả Chan, 1946 Cua Bac… Tại TP.HCM có 24 nhà hàng, gồm Cục Gạch Quán, Dim Tu Tac, Chay Garden, Sol Kitchen & Bar, Xôi Bát, Vị Quê Kitchen, Nhà Tú, Hum Garden…
Riêng Đà Nẵng có 16 nhà hàng, gồm Bé Ni 2, Indian Aroma Restaurant, Thìa Gỗ, Bà Đông, Bún chả Cá Hờn, Rang, Cô Chủ Nhỏ, Bánh xèo Tôm nhảy Cô Ba…
Ba cá nhân nhận giải Michelin Guide Special Awards với hạng mục Somelier Award (Giải thưởng dành cho chuyên gia nếm rượu) cho Toàn Nguyễn - La Maison 1888 (Đà Nẵng), Service Award (Giải cống hiến) cho Anh Nguyễn - Si Dining (Đà Nẵng) và Young Chef Award (Giải đầu bếp trẻ xuất sắc) cho Duy Nguyễn - Litte Bear (TP.HCM).
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.