Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cô giáo Trung Quốc đánh học sinh bầm tay còn được phụ huynh khác khen

Một giáo viên tại Trung Quốc có hành vi bạo lực với học sinh. Thế nhưng, thay vì phẫn nộ, nhiều phụ huynh lại bày tỏ ca ngợi, biết ơn cô giáo vì đã dạy dỗ con mình.

Học sinh bị cô giáo đánh bầm tím cánh tay. Ảnh: SCMP.

Vụ việc xảy ra tại một trường tiểu học ở Nghĩa Ô (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Theo đó, một giáo viên họ Fang đã phạt học sinh (họ Wei) khi em này không nghe lời. Tuy nhiên, hình phạt nghiêm khắc đến mức tay học sinh bầm tím nghiêm trọng.

Sau vụ việc, giáo viên đã nói lời xin lỗi với bố mẹ học sinh. Tuy nhiên, trái ngược với sự bức xúc, phẫn nộ của gia đình nạn nhân, các phụ huynh khác trong lớp lại ra sức khen ngợi và đánh giá cao cô giáo.

"Tất cả chúng tôi đều chứng kiến sự tận tâm của giáo viên. Cô là một giáo viên chăm chỉ và chu đáo", một phụ huynh họ Wang, có con học tại lớp của cô Fang, nói.

"Trong vòng 6 năm, các con được học với rất nhiều giáo viên. May mắn thay, cô Fang đã giảng dạy các con trong 2 năm qua. Chúng tôi thực sự biết ơn cô giáo", phụ huynh họ Huang nói.

Không có gì ngạc nhiên khi cha mẹ của nạn nhân phản ứng dữ dội.

"Nếu con bạn bị bạo hành, bạn có bỏ qua, thậm chí là khen ngợi giáo viên không? Phụ huynh nào cho rằng hành vi của giáo viên là bình thường? Hãy bước ra và nói chuyện với tôi...", phụ huynh họ Wei tức giận

Sau khi vụ việc lan truyền trên mạng xã hội, nhà trường và cơ quan quản lý đã vào cuộc điều tra. Chưa đầy một ngày, Phòng Giáo dục TP Nghĩa Ô xác nhận giáo viên họ Fang đã dùng nhục hình đối với học sinh. Nhà trường ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với cô. Tuy nhiên, việc sa thải đã không thể dập tắt được sự phẫn nộ của dư luận.

"Chỉ chấm dứt hợp đồng thôi sao? Phụ huynh nên báo vấn đề này với cảnh sát", một người nói.

Trong khi đó, nhiều người chỉ trích các phụ huynh khác, cho rằng họ đã lấp liếm hành vi của giáo viên.

Theo SCMP, hành vi trừng phạt thân thể học sinh không phải là hiếm ở các trường học Trung Quốc. Nhiều phụ huynh bày tỏ lo ngại khi giáo viên áp dụng biện pháp này. Mới đây, một nữ giáo viên cấp 2 đã tát nam sinh trong lớp. Học sinh này đáp trả bằng cách túm tóc và đánh vào đầu cô. Tháng 4, ở miền Đông Trung Quốc cũng xảy ra vụ việc một nam giáo viên la mắng và tát học sinh vì học kém.

Theo luật pháp nước này, giáo viên nào tiếp tục dùng hình phạt thân thể sau khi được cảnh báo có thể bị xử phạt hành chính, sa thải và nghiêm trọng nhất là truy tố hình sự.

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách nuôi dạy trẻ trong thời đại 4.0.

Cuốn sách Nuôi con 4.0 - Làm thế nào để trẻ không bị nghiện thiết bị công nghệ? của TS Shimi Kang (nhà khoa học, tâm lý học, chuyên gia giáo dục, tác giả của nhiều tựa sách bán chạy) được đánh giá là hữu ích cho các phụ huynh có con em nghiện sử dụng thiết bị điện tử.

TS Shimi Kang đưa ra hàng loạt dẫn chứng và phân tích khoa học về cách thức tác động của thiết bị công nghệ đến bộ não đang trong giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đó, bà chỉ ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, hành vi và tính cách của trẻ.

Trường mầm non Trung Quốc rửa bát đĩa của trẻ trong máng đi tiểu

Mới đây, một trường mầm non ở Trung Quốc gây phẫn nộ khi một phụ huynh quay được cảnh nhân viên phục vụ rửa bát đĩa và khay đựng thức ăn của trẻ trong máng đi tiểu.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm