Tôi bị thừa cân và dư mỡ ở vùng bụng. Theo tìm hiểu trên mạng, tôi thấy có nhiều viện thẩm mỹ quảng cáo liệu trình tiêm mỡ nhanh chóng và không đau. Xin hỏi bác sĩ tiêm tan mỡ có an toàn không và có nguy cơ gặp biến chứng gì không?
Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Thanh Giang, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM
Tiêm tan mỡ là kỹ thuật tiêm các chất có khả năng ly giải tế bào mỡ, tăng vận chuyển lipid qua màng tế bào nhằm mục đích giảm thể tích các tế bào mỡ tại vùng không mong muốn.
Các tác dụng phụ có thể gặp của tiêm tan mỡ gồm đau, sưng phù kéo dài đến 48 giờ sau tiêm và hình thành khối máu tụ. Ngoài ra, một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra như viêm mô tế bào hay loét hoại tử.
Nguyên nhân của các tai biến thường là kỹ thuật tiêm sai. Tuy nhiên, dù tiêm đúng kỹ thuật, tỷ lệ tai biến vẫn có thể xảy ra.
Một số trường hợp xuất hiện nốt viêm đỏ sau tiêm, khi thực hiện sinh thiết da, các nhà nghiên cứu tìm được rất nhiều mô sợi hình thành, kèm theo hiện thương viêm mô mỡ kéo dài. Các biến chứng này xảy ra thường để lại sẹo xấu cho bệnh nhân.
Vì vậy, phương pháp giảm mỡ hiệu quả và an toàn nhất vẫn là thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục. Bên cạnh đó, chúng ta có thể chọn phương pháp an toàn để giảm mỡ như công nghệ giảm mỡ nhiệt độ cao hoặc đông hủy mỡ giúp giảm mỡ nhiệt độ thấp.
Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc các phương pháp giảm mỡ cơ học như xung siêu âm không nhiệt, liệu pháp laser cường độ thấp, liệu pháp sốc xung kích ngoại bào. Để giảm mỡ an toàn và hiệu quả, bệnh nhân nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn.
Việc tiêm tan mỡ tại các spa có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là để lại sẹo xấu vĩnh viễn nếu xuất hiện tai biến.
Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng
Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.