Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Có phải tất cả chất béo đều không tốt cho sức khỏe?

Ăn nhiều chất béo có nguy cơ làm tăng cholesterol, tăng huyết áp và mắc bệnh tim. Nhưng kiêng quá mức chất béo khiến cơ thể không có đủ năng lượng, sức bền và vitamin.

Đa số thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều chứa chất béo nhưng nhiều người cho rằng nó làm tăng cholesterol và tăng cân. Xin hỏi bác sĩ ăn nhiều chất béo có gây hại không và nên ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Trên thực tế, chất béo đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ở bất kỳ độ tuổi nào, con người cũng cần chất béo. Việc lo ngại tăng cân hay tăng cholesterol dẫn đến cắt giảm lượng lớn chất béo ra khỏi chế độ ăn sẽ gây ra nhiều hậu quả.

Người ăn quá ít chất béo có thể bị thiếu năng lượng, giảm sức đề kháng và thiếu nhiều vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Các loại vitamin này bắt buộc phải gắn với chất béo mới có khả năng hấp thu vào cơ thể.

Ngoài ra, việc thiếu hụt chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến sức bền của cơ thể và hoạt động của cơ quan thần kinh trung ương hay hoạt động tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa.

Mặt khác, ăn quá nhiều chất béo cũng sẽ gây tác hại xấu cho cơ thể. Chất béo được chia ra làm 2 loại. Trước tiên, chất béo không bão hòa, hay còn gọi là chất béo tốt, giúp bảo vệ thành mạch và kháng viêm cho cơ thể.

Trong khi đó, chất béo bão hòa thường được biết là chất béo xấu. Tiêu thụ nhiều chất béo này khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol xấu, tăng xơ vữa động mạch, đột quỵ, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Nhưng nó cũng chứa các axit béo thiết yếu cơ thể cần và tham gia vào cấu trúc tế bào (như tế bào thần kinh).

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi người nên bổ sung chất béo theo đúng khuyến nghị. Đối với người Việt Nam, mỗi ngày, chúng ta nên ăn khoảng 20-25% tổng năng lượng từ chất béo và không nên ăn quá 30%.

Vì đa số thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều chứa cả 2 loại chất béo này, kể cả dầu ăn hoặc mỡ cá, mọi người nên ăn cân đối khoảng 10% chất béo bão hòa và 15% chất béo không bão hòa.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Chiên đồ ăn trên giấy nướng tiện lợi hay độc hại?

Video hướng dẫn chiên đồ ăn trên giấy nướng nhận hơn 4 triệu lượt xem trên TikTok, nhưng tính an toàn và tiện lợi gây nhiều tranh cãi.

Độc giả Minh Châu

Bạn có thể quan tâm