Cold brew cam sả, sữa thạch cà phê và cà phê cốt dừa đều có thể được làm dễ dàng tại nhà.
Trong thời gian giãn cách, nhiều người chọn cách tự pha cà phê tại nhà để thưởng thức. Ngoài những món quen thuộc như cà phê sữa, bạc xỉu, bạn có thể biến tấu món nước của mình để không bị nhàm chán.
Zing gợi ý bạn công thức làm 3 món đồ uống mới mẻ từ cà phê.
1. COLD BREW CAM SẢ
Cold brew là cách pha cà phê lạnh, sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng. Cà phê được ủ trong một khoảng thời gian dài để tạo ra hương vị mượt mà và ngọt ngào hơn, ít chua hơn so với cà phê pha nóng.
Cold brew cam sả là một biến tấu thú vị với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Vị chua dịu của cam và hương thơm của sả giúp ly cà phê trở nên tươi mát hơn nhiều.
NGUYÊN LIỆU
- 2-3 nhánh sả
- 1 trái cam Mỹ
- 4-5 muỗng cà phê đường
- 100ml cà phê cold brew
- Đá viên
CÁCH LÀM
- Sả cây rửa sạch, đập dập đầu, cắt khúc nhỏ. Cam rửa sạch cắt thành lát, độ dày khoảng 0,3 - 0,5cm.
- Cho cam và sả vào cốc, dùng chày nhỏ dầm mạnh khoảng 10 lần.
- Khuấy đều 5-6 muỗng cà phê đường với 100ml cold brew
- Cho đá vào cốc cam sả phía trên rồi đổ hỗn hợp cold brew vào. Có thể trang trí thêm bằng cam cắt lát và 1 nhánh hương thảo.
_____
2. SỮA TƯƠI THẠCH CÀ PHÊ
Sữa tươi thạch cà phê là món đồ uống, món tráng miệng phổ biến ở Nhật Bản và nhiều nước châu Á. Với những nguyên liệu như cà phê, đường, sữa, bột agar, bạn có thể tự làm dễ dàng tại nhà.
NGUYÊN LIỆU
- 8g bột rau câu (bột agar)
- 500ml nước
- 4g cà phê hoà tan
- 15g đường
- Sữa tươi tuỳ thích
- Đá viên
CÁCH LÀM
- Cho nước và bột rau câu vào nồi khuấy đến khi tan hết.
- Đặt lên bếp đun sôi nhẹ sau đó tắt bếp. Cho đường và bột cà phê vào khuấy đến khi hoà tan.
- Cho hỗn hợp trên vào khuôn và để nguội đến khi đông thành thạch. Có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để đông nhanh hơn.
- Dùng dao cắt dọc và ngang thành miếng thạch vuông, to hay nhỏ tuỳ thích.
- Bỏ thạch cùng đá viên vào cốc, đổ thêm sữa tươi và thưởng thức.
_____
3. CÀ PHÊ CỐT DỪA
NGUYÊN LIỆU
- 200ml nước cốt dừa
- 6 thìa cà phê sữa đặc
- 1/2 ly đá vụn
- 100ml cà phê pha phin
CÁCH LÀM
- Cho đá, nước cốt dừa và sữa đặc vào máy xay sinh tốt xay mịn.
- Cho hỗn hợp này vào ngăn đá tủ lạnh đến khi đông lại giống kem.
- Rót cà phê ra ly cùng một vài viên đá rồi bỏ phần kem dừa lên trên và thưởng thức. Có thể trang trí thêm bằng một ít dừa khô.
_____