![]() |
1. Cốm Tú Lệ là đặc sản tỉnh thành nào?
Nếu Hà Nội nổi tiếng với cốm thơm làng Vòng, Yên Bái lại làm nức lòng khách du lịch bởi cốm Tú Lệ. Cốm Tú Lệ là món quà bình dị từ những thửa ruộng bậc thang đặc trưng vùng Tây Bắc. Hạt cốm Tú Lệ mẩy, to tròn, có vị thơm rất cuốn hút. Cốm Tú Lệ có thể dùng ngay, thưởng thức cùng trà nóng hoặc thực khách đem chấm, ăn cùng chuối tiêu đều rất thơm ngon. Ảnh: Thaotep14. |
![]() |
2. Pa pỉnh tộp là tên gọi của món ăn gì?
Pa pỉnh tộp thực chất là món cá nướng gập. Để chế biến món này, người ta có thể sử dụng cá chép, cá trắm hoặc cá trôi. Cá được mổ bụng và nhồi các loại gia vị như gừng, sả, ớt tươi, rau mùi, húng, hành tươi, đặc biệt không thể thiếu mắc khén. Sau đó, người ta gập đôi cá lại, cho cá vào một đoạn tre để kẹp chặt, nướng trên than củi đỏ hồng. Cá nướng không bị ám khói, vàng đều, tỏa mùi cay cay rất kích thích vị giác. Món ăn này không chỉ phổ biến ở Điện Biên mà còn nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. Ảnh: Hoabanfood. |
![]() |
3. Nguyên liệu nào làm nên màu đen đặc trưng của bánh chưng đen đặc sản Yên Bái?
Bánh chưng đen là món đặc sản của dân tộc Mường Lò tại tỉnh Yên Bái. Du khách có thể thưởng thức bánh trong những phiên chợ vùng cao hoặc dịp Tết cổ truyền. Món có điểm đặc trưng là màu đen độc đáo ở phần bánh. Để tạo màu đen, người dân địa phương sử dụng lá núc nác để ướp gạo nếp nương. Ảnh: Khanhin3011. |
![]() |
4. Nậm pịa là món ăn làm từ nguyên liệu chính nào?
Nậm pịa được làm từ ruột non của trâu, bò hoặc dê. Ruột non làm sạch, nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim… kèm theo gừng, sả, mắc khén, ớt, lá chanh băm, sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút để tạo món ăn sền sệt. Du khách ăn không quen có thể thấy hơi đắng lúc đầu nhưng càng ăn càng cảm thấy ngọt và thơm hơn. Ảnh: Wanderlusttips. |
![]() |
5. Thắng cố là món đặc sản của dân tộc nào?
Món thắng cố truyền thống của người H'Mông ở Bắc Hà có lịch sử khoảng 200 năm. Theo dân gian truyền lại, thời chiến tranh thiếu các vật dụng nấu ăn như xoong, nồi hay chảo, người ta dùng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thực phẩm. Món thắng cố giờ đây phổ biến ở nhiều địa phương vùng Tây Bắc và được nấu từ nhiều loại thịt khác nhau như ngựa, trâu, bò, lợn… Ảnh: nguhahi. |
![]() |
6. Rêu đá thường được chế biến như thế nào?
Rêu đá nướng là món ngon nổi tiếng du khách nên thử khi đến Lai Châu. Cọng rêu đá xanh rì bám chặt trên những tảng đá trong lòng suối tưởng chừng bị bỏ quên theo thời gian, lại là đặc sản ngon hấp dẫn bao vị khách phương xa. Rêu đá được kẹp bởi thanh tre, nướng trên than hồng đến khi dậy mùi như cá nướng. Thực khách nên ăn rêu nướng chấm với chẩm chéo hoặc nước măng ngâm chua sẽ rất đậm vị. Ảnh: Chie_be_brave. |
![]() |
7. Cháo ấu tẩu nổi tiếng Hà Giang gồm những nguyên liệu gì?
Đến Hà Giang, du khách không thể không thưởng thức món cháo ấu tẩu đặc sắc. Cháo được nấy từ gạo nếp nương, chân giò lợn và củ ấu tẩu. Món ăn này có vị đắng đặc trưng, khác với các loại cháo thông thường. Những thực khách lần đầu thưởng thức sẽ cảm thấy khó ăn. Ảnh: Dinbeo. |