Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Con số phơi bày sự thật về thị trường việc làm ở Nhật Bản

Dù bị quấy rối tình dục ở mức đáng báo động, rất ít thực tập sinh ở Nhật Bản tiết lộ chuyện này cho gia đình hoặc cơ quan bảo hộ lao động.

Nhiều thực tập sinh ở Nhật Bản bị quấy rối ở nơi làm việc. Ảnh: Adobestock.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới công bố một khảo sát được thực hiện vào tháng 1/2024 với hơn 1.000 người tốt nghiệp đại học và trường nghề từ năm 2020-2022.

Kết quả khảo sát này phơi bày bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm ở nước này khi có đến 30,1% số người làm khảo sát cho biết họ từng bị quấy rối tình dục ít nhất một lần trong thời gian thực tập. Con số này tăng 4,6% so với khảo sát gần nhất là vào năm 2020.

Nếu xét theo giới tính, khoảng 32,4% nam giới làm khảo sát cho biết họ bị quấy rối tình dục trong thời gian làm thực tập sinh, tỷ lệ thậm chí cao hơn nữ giới 5%, theo Nikkei Asia.

Khi được hỏi về việc bị quấy rối tình dục, gần 20% cho biết họ cảm thấy áp lực trở thành nạn nhân của điều này.

Về hành vi quấy rối, hành vi phổ biến nhất là sex joke (tạm dịch: Trò đùa mang tính tình dục) với tỷ lệ là 38,2%, tiếp đó là liên tục bị mời đi ăn hoặc hẹn hò (35,1%), tiếp xúc cơ thể không cần thiết (27,2%).

Ngoài ra, khảo sát cũng nêu rằng những công ty có nhân sự dưới 100 người là nơi xảy ra quấy rối tình dục nhiều nhất. Khoảng 37,7% người làm ở công ty với quy mô này nói họ từng bị quấy rối ít nhất một lần.

Nếu xét theo ngành, sản xuất là ngành xảy ra nhiều vụ quấy rối tình dục ở nơi làm việc với khoảng 17,5%.

Ngoài thời gian thực tập ở công ty, các thực tập sinh còn bị nhà tuyển dụng quấy rối khi phỏng vấn. Một lần nữa tỷ lệ nam bị quấy rối cao hơn nữ, lần lượt là 34,3% và 28,8%.

Điều đáng buồn là khi bị quấy rối tịch dục, chỉ khoảng 20% người được hỏi cho biết họ đã nói chuyện này với gia đình hoặc báo lên cơ quan bảo hộ lao động và 10% im lặng, không dám nói gì.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy 26,1% phụ nữ mang thai, sinh con hoặc nghỉ phép nuôi con trong 5 năm qua từng bị quấy rối thai sản, 24% nhân viên nam xin nghỉ phép nuôi con cũng phải đối mặt với tình trạng quấy rối khi làm cha.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Hiện tượng lạ đang len lỏi khắp ngành giáo dục Nhật Bản

Thay vì học ở trường truyền thống, một số phụ huynh quyết định cho con học ở trường tự do, không áp lực bài vở, không bị bắt nạt hay phân biệt đối xử.

Thái An

Bạn có thể quan tâm