Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc đêm Trung thu ở TP.HCM

Vụ việc 118 người ăn bánh trong bữa tiệc mừng Trung thu, trong đó 61 người ngộ độc và một trẻ tử vong đến nay đã có kết luận chính thức.

tre tu vong trung thu anh 1

Bánh su kem được giao đến bữa tiệc chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa. Ảnh minh họa: bolderbaking.

Theo kết luận điều tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, vụ việc ngộ độc tập thể xảy ra tại Chung cư Palm Heights (An Phú, TP Thủ Đức) đã xác định được nguyên nhân là bánh su kem (bánh Choux).

Sự việc xảy ra trong bữa tiệc mừng Trung thu. Tổng số 118 người ăn tiệc lúc 17h30 ngày 29/9, trong đó có 25 người phải nhập viện điều trị và 36 người tự mua thuốc. Một trẻ tử vong.

Bữa tiệc này được Ban quản lý chung cư thuê đơn vị tổ chức sự kiện thực hiện cho cư dân trẻ em và người lớn. Trong đó, loại bánh su kem (bánh Choux) được đặt online từ cửa hàng bánh Givral (quận Bình Thạnh). Ngoài ra, trong bữa tiệc còn được tài trợ 15 gói xúc xích.

Từ khoảng 20h sau bữa tiệc, nhiều cư dân sống tại chung cư bắt đầu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.... Trong đó, một trẻ 6 tuổi (quê Cà Mau), tử vong. Bé là con của một nhân viên vệ sinh Chung cư.

Theo điều tra, căn nguyên là mẫu bánh su kem chứa vi sinh vật gây bệnh, cụ thể:

Trong mẫu bánh su kem do Ban quản lý và cư dân Chung cư Palm Heights cung cấp: Phát hiện vi khuẩn Coliform, Bacillus cereus và Salmonella. Đây là hai độc tố hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa.

Trong mẫu bánh su kem do Công an TP Thủ Đức cung cấp còn phát hiện thêm vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn phổ biến rộng rãi, gây nhiều tác hại và ngộ độc thực phẩm.

Sau khi có kết quả vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm.

Cơ quan này cũng đồng thời tăng cường thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng để hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu. Bacillus cereus dễ nhiễm sang nhiều loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến.

Ngộ độc thường xảy ra khi thực phẩm nấu và bảo quản không đúng cách, để lâu trong điều kiện nhiệt độ vi khuẩn dễ sinh sôi, sản sinh độc tố.

Vi khuẩn Salmonella đi vào hệ tiêu hóa của cơ thể, sau khi bị chết sẽ giải phóng ra nội độc tố. Người bệnh bị nhiễm vi khuẩn salmonella thường do ăn thịt sống, gia cầm, trứng hoặc các sản phẩm từ trứng, sữa chưa tiệt trùng...

Làm thế nào để xua tan cơn giận dữ hay nỗi sợ hãi? Điều gì ảnh hưởng đến giấc ngủ hay nên đi ngủ vào thời gian nào? Nhằm nghiên cứu và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho bạn đọc, Tri thức trực tuyến giới thiệu cuốn Yang sheng: Chữa lành cơ thể, làm đẹp tâm hồn của tác giả Katie Brindle.

Cuốn sách hướng dẫn bạn đọc những kỹ thuật để khai thác hiệu quả việc sử dụng hơi thở cũng như nụ cười, chiếc lược, lòng bàn chân… để thư giãn và tự chữa lành những tổn thương trong cơ thể về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Uống nhầm nước rửa động cơ, bé 5 tuổi tử vong thương tâm

Dù được đưa vào bệnh viện cấp cứu, trẻ vẫn không thể qua khỏi vì lượng độc chất uống phải quá lớn, quá độc.

Tiểu Huệ

Bạn có thể quan tâm