Ba món: trà xanh kem cheese, matcha frappuccino và sữa yến mạch khoai lang tím là ba công thức được biến tấu đơn giản hơn, ít calories, phù hợp với những bạn đang giảm cân.
Hồng Phúc (Momo)
- Content Creator về kiến thức dinh dưỡng và công thức nấu ăn, pha chế tốt cho sức khỏe.
- Hơn 4 năm nghiên cứu kiến thức về lĩnh vực dinh dưỡng và ăn sạch.
Hồng Phúc bắt đầu nghiên cứu về chế độ clean eating vào năm 2017. Cô cho biết: "Chế độ này khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt là với những gymer. Tuy nhiên, thời điểm đó, ở Việt Nam chưa nhiều người biết đến điều này".
Khi theo clean eating, Phúc đã hoàn thành được mục tiêu giảm cân của mình và có một lối sống lành mạnh hơn. Chính điều này đã tạo động lực cho cô chia sẻ chế độ đến nhiều người.
Từ kinh nghiệm của bản thân, Hồng Phúc hiểu được cái khó nhất trong quá trình giảm cân chính là tâm lý ăn uống. Phúc chia sẻ: "Nhiều người cảm thấy mắc kẹt trong chính việc ăn uống của mình khi không thể thưởng thức những món ăn yêu thích."
Hiểu được điều này, Phúc tìm tòi và chế biến lại những món ăn, thức uống hàng ngày theo phiên bản ít calories và nhiều dinh dưỡng hơn để chia sẻ đến mọi người.
Dưới đây là ba công thức đồ uống được Hồng Phúc biến tấu lại để phù hợp hơn với những bạn đang giảm cân.
Trà xanh kem cheese
Nguyên liệu:
- 1 gói trà túi lọc tùy loại hoặc 5 gram trà khô
- 5 gram đường ăn kiêng hoặc chất tạo ngọt khác (mật ong, syro lá phong,..)
- 1 miếng phô mai con bò cười
- 50 ml sữa tươi thanh trùng không đường
- Muối
- Đá
Cách làm:
- Bước 1: Ủ trà với nước sôi trong khoảng 7-10 phút, bỏ đường vào khuấy đều.
- Bước 2: Phô mai để ở nhiệt độ phòng, bỏ thêm sữa tươi, một nhúm muối nhỏ vào và đánh bông lên bằng máy tạo bọt cầm tay cho đến khi phô mai mịn hết và tạo được lớp kem đặc sánh.
- Bước 3: Đổ phần trà vừa ủ vào ly đá và đổ lớp kem phô mai lên bề mặt.
_____
Sữa yến mạch khoai lang tím dùng kèm với sương sáo
Nguyên liệu:
- 1 chén yến mạch khô
- 1 củ khoai lang tím
- 1,5 lít nước lọc
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng canh mật ong
- Sương sáo đen
Cách làm:
- Bước 1: Nồi, máy xay, túi lọc và dụng cụ bếp dùng cho món sữa này các cần đem tráng với nước sôi để giữ vệ sinh.
- Bước 2: Khoai lang đem hấp chín, gọt vỏ, thái thành từng khoanh tròn.
- Bước 3: Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố ở nấc cao trong khoảng 45 giây - 1 phút cho nhuyễn mịn.
- Bước 4: Lọc hỗn hợp sữa qua túi lọc để loại bỏ phần bã. Lưu ý không nên lọc quá kỹ vì phần bã sau cùng của yến mạch khá nhớt và nhiều tinh bột làm sữa khó uống.
- Bước 5: Sữa lúc này đã có thể uống được, nhưng các bạn vẫn nên đun lại phần sữa đã lọc đến khi bắt đầu sôi thì tắt bếp.
- Bước 6: Thưởng thức món sữa này với ít đá và topping sương sáo đen cho thêm phần ngon miệng (Sương sáo làm từ gói bột sương sáo đen, các bạn làm theo hướng dẫn trên bao bì nhưng giảm ¾ lượng đường)
_____
Matcha frappuccino
Nguyên liệu:
- 1 chén đá
- 1 hộp sữa tươi hoặc 180 ml sữa hạnh nhân không đường
- 1 muỗng canh bột matcha
- 1 muỗng cà phê tinh chất vani
- 2 muỗng canh mật ong hoặc đường ăn kiêng
Cách làm:
- Bước 1: Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay ở nấc cao đến khi đá mịn hết.
- Bước 2: Đổ ra ly và thưởng thức. Bạn có thể sử dụng bột cacao thay cho matcha để ra món Chocolate Frappuccino.