Thay vì hầm với thuốc bắc, người nội trợ có thể thử kết hợp đuôi bò với cà rốt, cần tây chế biến món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình mùa dịch. Đuôi bò hầm cà rốt mang vị ngọt tự nhiên, đậm đà nhờ thịt, xương ninh nhừ, ngon nhất khi dùng kèm bánh mì hay bún.
Thời gian chế biến: 3 giờ
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 1 kg đuôi bò
- Hành, cà rốt, cần tây, tỏi
- Rượu Madeira, rượu vang
- Nước dùng bò
- Gia vị: Dầu ăn, tương cà chua, lá nguyệt quế, xạ hương, bách xù, đinh hương, hạt tiêu, bột bắp, muối
Chế biến
Bước 1:
- Băm nhỏ hành tây
- Gọt vỏ và cắt nhỏ cà rốt
- Cắt nhỏ cần tây
- Băm tỏi và cỏ xạ hương
Bước 2:
- Xếp đuôi bò thành từng lớp, nêm muối, tiêu và ướp trong 4-5 phút
- Đun nóng 3 muỗng canh dầu trong nồi lớn
- Khi dầu sôi, tiến hành xào hành tây, cà rốt, cần tây và tỏi băm nhỏ trong khoảng 10 phút
- Cho tương cà vào khuấy đều khoảng 30 giây
- Thêm rượu Madeira, rượu vang và tiếp tục nấu trên bếp
- Cho đuôi bò đã ướp vào nồi, sau đó thêm nước dùng bò và nước
- Hầm đuôi bò cùng các nguyên liệu trong khoảng 2,5 giờ, thỉnh thoảng vớt cặn trên bề mặt
Bước 3:
- Dùng miếng vải thưa bọc cỏ xạ hương, lá nguyệt quế, bách xù và đinh hương lại, sau đó cho vào nồi nước dùng, nấu thêm 30 phút
- Lấy đuôi bò ra khỏi nồi và để nguội một chút, dùng tay hoặc nĩa tách thịt ra khỏi xương
- Thêm bột bắp vào nồi để nước hầm đặc lại và thưởng thức