Ngoài vị chua ngọt phù hợp làm món ăn giải nhiệt, canh ngao dứa còn hỗ trợ tăng đề kháng nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Ngày hè oi ả được ăn bát canh ngao nấu dứa với thịt ngao dai ngon, đậm hương vị cùng chút dứa chua chua hòa trong nước dùng thanh thanh, người thưởng thức vừa thấy ngon miệng, vừa như cảm nhận phong vị biển cả ùa vào căn bếp.
Ngao (nghêu) là món ăn “nhỏ nhưng có võ”. Trung bình 100 g thịt ngao có khoảng 13,4 mg kẽm, 24 mg sắt, 177 mg canxi… hỗ trợ tăng cường sức khoẻ, phòng tránh bệnh tật. Bên cạnh đó, cứ 100 gram ngao đáp ứng khoảng 50% nhu cầu protein mỗi ngày ở người trưởng thành. Đó là lý do các VĐV hay người thường xuyên vận động được khuyên tăng cường ăn ngao, hến. Ngoài ra, hải sản này cũng rất giàu vitamin B12, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Chỉ 20 con ngao nhỏ đã cung cấp hơn 7% lượng vitamin B12 cơ thể cần mỗi ngày. Nước ngao luộc cũng chứa nhiều vitamin B12. Bởi vậy, một trong những cách nấu phổ biến để tận dụng tối đa dinh dưỡng trong ngao là nấu canh. |
Chuẩn bị nguyên liệu- Ngao: 1 kg - Dứa chín: 1/2 quả - Cà chua: 2 quả to hoặc 5-10 quả cà chua bi - Hành, răm: Vài nhánh - Sả: 2-3 cây - Hành, tỏi băm: 1 muỗng - Gia vị: Tiêu, dầu ăn, hạt nêm Knorr nấm hương với các thành phần tốt cho sức khỏe, được VietGAP chứng nhận. Bạn cũng nên chọn nguyên liệu được nuôi trồng theo chuẩn VietGAP để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hàm lượng dinh dưỡng. |
Sơ chế nguyên liệuNgao mua về rửa sạch, ngâm 1-2 tiếng với nước có hòa muối trắng và 2 quả ớt thái nhỏ để ngao nhả hết cát sạn. Sau đó rửa lại thật sạch mới đem chế biến. Dứa cắt miếng mỏng. Cà chua bổ múi cau. Rau răm cắt nhỏ. |
Cách chế biếnBước 1: Cho ngao và vài nhánh sả đập dập vào nồi, đổ nước xâm xấp. Giống rất nhiều hải sản khác, ngao rất hợp kết đôi với sả dù trong món hấp, luộc hay nấu canh. Bởi vậy, một vài nhánh sả đập dập luộc cùng ngao sẽ giúp khử mùi tanh, lại khơi dậy hương vị hải sản đậm đà. Luộc tới khi ngao vừa mở miệng thì tắt bếp, vớt ra rổ để ráo nước. Cẩn thận hơn, bạn có thể tách lấy thịt ngao, bỏ phần ruột đen và rửa lại một lần nữa cho sạch. |
Bước 2: Phi hành tỏi băm cùng một chút dầu ăn. Cho dứa và cà chua vào xào đến khi gần chín, dầu lên màu đỏ thì cho nước ngao luộc vào nấu tới khi sôi. |
Thêm khoảng một muỗng hạt nêm vào nồi sao cho đậm đà vừa miệng. Cuối cùng, cho thịt ngao và rau răm vào, đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý: Bản thân hạt nêm đã có sẵn vị mặn - ngọt tự nhiên nên khi nêm nếm món ăn, bạn không cần thêm các gia vị khác nữa (mắm, muối, bột ngọt…). Nên dựa theo khẩu vị cá nhân để nêm nếm sao cho món ăn vừa đậm đà, lại không mất đi hương vị nguyên bản của nguyên liệu. |
Trình bàyMúc canh ngao dứa ra bát, trang trí các lát cà chua, dứa lên trên để món ăn thêm màu sắc. Canh ngao nấu dứa là món ăn được nhiều gia đình yêu thích nhờ nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản mà thành phẩm lại ngon miệng. Đặc biệt trong tiết trời oi bức, vị chua mát của dứa, cà chua cùng thịt ngao dai dai sẽ xua đi cái nóng, giúp mâm cơm gia đình thêm ngon lành hơn. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các món ăn mới lạ, dễ làm khác qua tuyến bài "Bí quyết cơm nhà ngon khỏe". |
Bình luận