Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty Nhật ra mắt mì ly cá nóc giá siêu rẻ

Cá nóc Nhật Bản vốn được xem là một món ăn sang trọng nhưng có thể gây chết người nếu không được chế biến đúng cách.

Món mì ly cá nóc của Nissin có giá 1,6 USD. Ảnh: CNN.

Giờ đây, các tín đồ ẩm thực ưa mạo hiểm của Nhật Bản không cần bỏ ra 20.000 yen (125 USD) để thưởng thức món sashimi hay lẩu cá nóc. Bởi lẽ, công ty mì ăn liền Nissan vừa cho ra mắt dòng sản phẩm mì ly cá nóc có giá chỉ 258 yen (1,6 USD).

Những món ăn kèm trong ly mì 258 yen bao gồm một phần gà viên sấy khô, trứng xé kiểu Nhật, hành lá và một gói “tinh chất” cá nóc cô đặc, giúp người dùng thưởng thức hương vị cá nóc với giá “cực rẻ”. Nissin không tiết lộ cách chiết xuất và chế biến cá nóc với công chúng. Một nhà báo của CNN từng thử món mì này và nhận xét nó “có vị như súp hải sản có nêm yuzu (một loại quýt Nhật Bản”.

“Trong những năm gần đây, các cửa hàng chuyên bán ramen cá nóc đã mọc lên và chiếm được cảm tình của người dân”, “ông lớn” mì ăn liền lý giải ý tưởng ra mắt của dòng sản phẩm mới nhất. Chia sẻ với CNN, người đại diện của Nissin cho biết họ không có ý định bán mì ly cá nóc ngoài phạm vi Nhật Bản.

Nissin được thành lập vào năm 1958 bởi Momofuku Ando - người nhận thấy nhu cầu về thực phẩm giá rẻ, dễ tiếp cận đang tăng cao trong khi chiến tranh thế giới vừa kết thúc. Kể từ đó, công ty đã trở thành một trong những doanh nghiệp kinh doanh mì ăn liền lớn nhất Nhật Bản lẫn quốc tế. Tháng 3 năm nay, Nissan còn công bố doanh thu hơn 732 tỷ yen (4,59 tỷ USD).

mi ly ca noc anh 1

Một phần sashimi cá nóc ở Nhật Bản có thể lên đến 20.000 yen (125 USD). Ảnh: Alibabuy.

Ở Nhật Bản, cá nóc thường được phục vụ dưới dạng sashimi hoặc lẩu và là một món ăn dành cho “giới đại gia”. Tuy nhiên, chúng cũng nổi tiếng vì độc tính có thể gây tử vong nằm trong nội tạng, da, máu và xương.

Các đầu bếp Nhật Bản phải được đào tạo ít nhất hai nước và trải qua một kỳ sát hạch khắt khe để được phép chế biến món ăn hảo hạng này. Nếu không, họ sẽ trở thành những sát nhân đúng nghĩa.

Năm 2018, một siêu thị ở miền Trung Nhật Bản đã báo cáo hai trường hợp tử vong vì ăn thịt cá nóc. Báo cáo của cảnh sát cho thấy hai nạn nhân là vợ chồng và tử vong vì ăn phải gan cá nóc chưa được đầu bếp loại bỏ. Năm 2020, cũng có ba nạn nhân thiệt mạng sau khi ăn món cá nóc nướng ở Philippines.

Vị trí của cà phê Việt Nam trên bản đồ thế giới

Theo sách Bản đồ thế giới cà phê của James Hoffmann, sản lượng cà phê lớn ở Việt Nam từ thập niên 1990 đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp cà phê toàn cầu. Sản lượng cà phê Việt Nam tăng gấp đôi trong giai đoạn 1996-2000, tác động lớn đến giá cà phê thế giới. Đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Dù vậy, tác giả James Hoffmann cho rằng chất không đi với lượng ở thị trường tiềm năng này.

Đông Tùng

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm