Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty Việt Á kháng cáo đòi khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng

Đại diện Việt Á kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỷ đồng của 80 đơn vị. Trong đó, các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỷ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỷ đồng.

Chiều 15/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian cho các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trình bày kháng cáo.

Viet A anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Việt Á. Ảnh: CTV.

Liên quan đến vụ án, Công ty CP Công nghệ Việt Á kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này.

Công ty Việt Á yêu cầu các tổ chức đã mua test xét nghiệm của công ty không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết; đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, người đại diện của Công ty Việt Á trình bày: Đối với số tiền hơn 800 tỷ đồng bị quy kết là tiền thu lời bất chính (trừ đi số tiền đã chi hoa hồng và hối lộ, còn lại hơn 600 tỷ đồng) mà bản án sơ thẩm buộc Công ty Việt Á phải trả lại là không có căn cứ.

Theo người đại diện Việt Á, công ty dùng đề tài của mình để sản xuất test xét nghiệm nên việc bản án sơ thẩm buộc Việt Á phải trả lại số tiền nêu trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty.

Phía Công ty Việt Á cũng cho rằng, Việt Á bán kit test cho không chỉ đơn vị nhà nước mà còn bán kit test cho cá nhân, doanh nghiệp tư nhân. Việc bán sản phẩm cho các đối tượng này chỉ thực hiện theo hợp đồng giữa hai bên, không vi phạm pháp luật nên không thể quy kết tiền thu lời được từ các hợp đồng này là “thu lợi bất chính”.

Đại diện Việt Á cũng kháng cáo đòi nợ hơn 1.200 tỷ đồng của 80 đơn vị. Trong đó, các đơn vị thuộc Nhà nước nợ hơn 674 tỷ đồng; các đơn vị tư nhân còn nợ hơn 563 tỷ đồng.

Đối với nội dung kháng cáo này, vị chủ tọa phiên tòa giải thích, HĐXX chỉ xem xét các nội dung có trong bản án sơ thẩm. Đối với các nội dung không có trong bản án sơ thẩm, dù có kháng cáo, HĐXX cấp phúc thẩm không xem xét.

Người đại diện của Công ty Việt Á trình bày rằng, các tài khoản của Công ty Việt Á và tài khoản của các công ty trong hệ thống đã bị phong tỏa. Việc này gây khó khăn cho Việt Á trong việc nộp thuế, trả nợ… Phía Việt Á đề nghị được gỡ phong tỏa các tài khoản nói trên.

Phía Việt Á thừa nhận, việc bản án sơ thẩm buộc Công ty bồi thường thiệt hại từ hành vi sai phạm đấu thầu ở 24 cơ sở y tế công lập là có cơ sở. Việt Á thừa nhận các cơ sở này có thiệt hại.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày mai.

Mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Nguyễn Thanh Long

Ngày 15/5 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 11 bị cáo liên quan, trong vụ Việt Á.

Phan Quốc Việt khai gì trong vụ móc nối với Công ty AIC?

Phan Quốc Việt chỉ đạo giao lại Công ty Việt Á đứng tên liên danh và thực hiện thủ tục thay, vì thấy Công ty Gene Việt (công ty góp 10% cổ phần tại Việt Á) chưa đủ năng lực.

Bộ Công an có vắc xin trị virus Việt Á biến thể từ vụ điện lực

Nhắc đến vụ án Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận, trung tướng Tô Ân Xô khẳng định loại virus Việt Á biến thể này tương đối phổ biến, Bộ Công an sẽ có vắc xin điều trị.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

https://vietnamnet.vn/cong-ty-viet-a-khang-cao-doi-khoan-no-hon-1-200-ty-dong-2281205.html

T. Nhung/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm